BLOGPOSTING FAQ IMAGE

Bếp điện từ có kén nồi không? Cách khắc phục bếp từ kén nồi

Nội dung bài viết

Câu hỏi bếp điện từ có kén nồi không luôn là vấn đề muôn thuở của nhiều chị em phụ nữ khi đi mua sắm bếp điện hay nồi niêu. Để giải quyết vấn đề này thì sau đây, Musk.vn sẽ đưa ra tất cả các thông tin liên quan để trả lời cho câu hỏi cũng như giải pháp để bạn có thể mua được loại nồi, chảo phù hợp nhất cho bếp điện nhé. 

Sử dụng bếp từ có kén nồi không
Sử dụng bếp từ có kén nồi không

Bếp điện từ có kén nồi không?

Bếp điện từ có kén nồi không? Bếp từ có tính bao trùm và khác biệt hơn hẳn so với các loại bếp khác do nguyên lý hoạt động bằng điện của bếp từ hơi khác một chút. Từ trường trong cuộn dây đồng, nằm dưới bếp, tạo ra dòng điện ổn định và từ đó nó sẽ  kết nối với những cuộn dây điện thứ cấp của nồi. Để điều chỉnh dòng điện từ cuộn dây, lòng nồi chắc chắn phải được làm bằng các chất liệu nhiễm từ, sinh nhiệt để có thể giúp nồi nấu chín được thức ăn một cách nhanh chóng nhất.

Giải đáp thắc mắc về bếp điện từ có kén nồi không
Giải đáp thắc mắc về bếp điện từ có kén nồi không

Vì vậy, không phải loại nồi nào cũng có thể dùng để đun nấu trên tấm cảm ứng của bếp điện. Bạn phải chọn những loại xoong nồi làm bằng chất liệu sắt từ hoặc có đế nhiễm từ thì mới sử dụng được trên bếp từ. Bếp từ không phát huy hết khả năng bằng nồi 1 đáy. Sử dụng xoong inox 2 kệ, 3 kệ, 4 kệ hoặc 5 kệ ... để đạt hiệu quả cao hơn

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Các loại như bếp từ Bosch, bếp từ Electrolux, bếp điện từ Sunhouse có kén nồi không? Như đã nói ở trên thì bếp từ hoạt động cụ thể dựa trên các nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp xoong nồi. Vì vậy, bếp từ phải được làm bằng các chất liệu dẫn điện khác nhau như thép, gang hoặc tráng men và inox với bề mặt đáy phẳng và có được tổng đường kính 10cm.

Các nguyên nhân dẫn đến bếp từ kén nồi nấu
Các nguyên nhân dẫn đến bếp từ kén nồi nấu

Chỉ khi người nấu sử dụng đúng loại nồi, bếp từ sẽ mang lại hiệu suất truyền nhiệt được tối ưu và ít thất thoát nhiệt nhất. Dụng cụ nấu ăn không được khuyến khích sử dụng trên các loại bếp từ như vỉ nướng thủy tinh, đồng, nhôm, chảo có đáy cong hoặc lõm và đường kính dưới 10cm đối với bếp từ Làm nóng cuộn dây lò và do đó gây nguy hiểm cho lò (chập, cháy). Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân cụ thể cũng như cách khắc phục được tình trạng bếp từ kén nồi.

Chất liệu của nồi/chảo

Chất liệu của xoong, chảo sử dụng trên bếp từ phải được làm bằng chất liệu như sắt tráng men, thép không gỉ, gang hoặc thép không gỉ để bếp từ  có thể hấp thụ và truyền nhiệt làm chín thức ăn trong khi xoong nồi được làm bằng thủy tinh, nhôm hoặc đồng, bạn sẽ chắc chắn không thể chế biến bất kỳ thức ăn nào trên bếp từ.

Chất liệu làm của nồi
Chất liệu làm của nồi

Vị trí đặt của nồi/chảo có gây bếp điện từ có kén nồi không?

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân rất phổ biến đối với những người không quen sử dụng bếp từ, vì việc đặt xoong nồi trên bếp từ không đúng vị trí sẽ khiến bếp báo lỗi và chắc chắn điều này sẽ dẫn đến tình trạng không nấu được. Cụ thể thì đối với bếp ga, bạn có thể nhìn thấy vị trí của xoong, chảo trên các giá đỡ. Tuy nhiên, bếp từ chỉ có biểu tượng và được chia theo vòng tròn trên bếp. Do đó, bạn cần đặt chúng vào đúng vị trí đặt nồi, chảo, thì khi đó bạn mới có thể nấu ăn.

Đặt vị trí không thích hợp với vùng cảm ứng 
Đặt vị trí không thích hợp với vùng cảm ứng

Đáy nồi không bằng phẳng

Nếu đáy nồi, chảo bị cong, lõm và đường kính của đáy nhỏ hơn khoảng 10cm thì bếp từ khi sử dụng nấu sẽ không thể nhận tín hiệu điện vì nhiệt lượng tỏa ra không đủ để có thể làm nóng cuộn dây nấu (hoặc cũng có thể do hiệu suất thấp), thậm chí điều này sẽ có thể gây chập, cháy  bếp từ.

Công suất điện của bếp từ

Đối với mỗi loại bếp từ khác nhau cũng sẽ có được công suất điện khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc và tùy thuộc khá nhiều vào nguồn điện và hiệu điện thế, bạn nên nghiên cứu trước nguồn điện và chọn được một bếp từ phù hợp nhất so với tính hiệu điện áp chung chung tại Việt Nam với một công suất tốt để có thể dễ dàng nấu và hạn chế tình trạng rủi ro khác có thể sẽ xảy ra.

Phụ thuộc v
Đặt vị trí không thích hợp với vùng cảm ứng

Hỏng cảm biến hoặc IC của bếp từ

Lý do ảnh hưởng đến bếp điện từ có kén nồi không? Còn có thể là do cảm ứng hoặc IC của bếp từ đã bị hư. Bạn có thể mang máy bếp từ đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa bếp điện từ để được thay hoặc sửa lại cảm ứng, biến áp, IC của bếp từ.

Bếp điện từ dùng nồi gì?

Một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn có thể có được sự lựa chọn hoàn hảo và thích hợp nhất trong việc lựa chọn được những chiếc nồi dùng phù hợp cho bếp từ của mình.

Dùng nam châm

Bạn có thể dùng một miếng nam châm để có thể xác định loại nồi có thể sử dụng cho việc nấu nướng bằng cảm ứng. Kiểm tra đáy nồi, chảo,… Cần thiết đối với bếp từ, nếu nam châm bạn dùng bị dính ở đáy nồi là nồi biểu hiện thông tin sẽ sử dụng được trên bếp từ.

Đặt vị trí không thích hợp với vùng cảm ứng 
Đặt vị trí không thích hợp với vùng cảm ứng

Xem ký hiệu dưới đáy nồi

Đối với từng loại nồi hiện nay trên thị trường sẽ cung cấp hầu như các thông tin cơ bản để bạn có thể biết loại nồi đó có được sử dụng ổn thỏa và rộng rãi hay không. Cụ thể thì đa phần dưới đáy nồi sẽ có những biểu hiện hay chữ có ghi thông từ nồi có dùng được bếp từ hay không.

Các ký hiệu bên dưới nồi 
Các ký hiệu bên dưới nồi

Ký hiệu thường thấy là:

  • “Induction” (tiếng anh có nghĩa là cảm ứng từ).
  • Ký hiệu hình cuộn dây xoắn (từ trường)

Để hiểu rõ hơn về cách chọn nồi cho bếp điện từ, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

 

Bạn có thể tham khảo về bếp điện có hao điện khôngĐể được giải đáp chi tiết về thắc mắc, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng bếp điện từ sao cho hiệu quả và tiết kiệm được điện năng.

Câu hỏi thường gặp

1. Đáy nồi có bị đen khi nấu bếp điện từ hay không?

Bếp điện từ sẽ không gây đen nồi trong quá trình nấu. Vì bếp điện từ sẽ không sinh ra ngọn lửa, mà nhiệt độ chỉ tập trung chủ yếu ở đáy nồi nên hiệu suất của nó có thể lên tới 90% và sẽ không gây hiện tượng đen nồi như bếp gas.

2. Bếp điện từ có thể nướng được không?

Khác với bếp từ, bếp điện từ có hồng ngoại nên bạn có thể nướng trực tiếp trên bề mặt kính bếp hay chỉ cần vỉ nướng là bạn có thể yên tâm nướng những món ngon yêu thích.

3. Thức ăn trong nồi được nấu trên bếp điện từ có gây hại cho sức khỏe hay không?

Từ trường phát ra từ bếp điện từ không quá xa so với nơi phát ra là mặt bếp chỉ cách nhau khoảng vài milimet. Theo các chuyên gia cho rằng, thức ăn được nấu trên bếp điện từ không hề bị nhiễm xạ, nhiễm từ hay bất kỳ chất độc hại.

Kết luận

Với những thông tin trên, Musk.vn mong rằng các bạn đã có thể có được những kiến thức bổ ích và chất lượng để có thể trả lời được câu hỏi, bếp điện từ có kén nồi không. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn bếp cũng như nồi phù hợp cho mình nhé.

Bình luận
Gửi