Cách đấu nhiều loa vào 1 amply đúng kỹ thuật, hiệu quả 100%

 • Loa - amply
 • 10/03/2023
 • Đăng bởi Đinh Quang Thái

Nội dung bài viết

Để phục vụ tốt nhất cho các trải nghiệm âm thanh, nhu cầu ghép nối nhiều loa vào một amply ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó, các nhãn hàng của thiết bị amply cũng dần hoàn thiện thiết bị này theo hướng có thể đấu nối nhiều thiết bị loa nhất có thể. Vậy làm thế nào để thực hiện cách đấu nhiều loa vào 1 amply hiệu quả? Hãy cùng musk.vn theo dõi và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

cách đấu nhiều loa vào 1 amply
Bật mí cách đấu nhiều loa vào 1 amply cực dễ là

Những điều cần biết trước khi đấu nhiều loa vào 1 amply

Trở kháng (Ohm – kí hiệu: Ω) được hiểu đơn giản là điện trở của thiết bị. Đây là thông số kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị cũng như quyết định chất lượng âm thanh phát ra khi phối ghép loa và amply. Theo đó, khi đấu nhiều loa vào 1 amply bạn cần tìm hiểu kỹ càng về trở kháng của hai thiết bị này để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình nối ghép.

Xem thêm: Cách đấu nhiều loa vào amply / đơn giản dễ hiểu

Trở kháng của loa

Loa thường được thiết kế với định mức trở kháng tiêu chuẩn như là 15 ohm, 8 ohm và 4 ohm. Dòng loa 15 ohm có thể tải được dòng điện thấp nhất trong khi đó dòng loa 4 ohm có thể chịu được dòng điện cao nhất. Nếu được nối vào cùng 1 ampli, loa 4 ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất.

cách đấu nhiều loa vào 1 amply đơn giản
Trở kháng của loa

 Trở kháng của amply

- Amply sẽ cung cấp điện áp cho loa và loa sẽ kéo được dòng điện thấp hơn hay cao hơn tùy thuộc vào mức trở kháng của loa. Thông thường amply buộc phải ép dòng điện đến 1 loa khác bằng cách cung cấp cho nó 1 điện áp cao hơn của loa.

- Amply cũng có trở kháng ra tuy nhiên thường chỉ là một phần rất nhỏ và không đáng kể của 1 ohm. Mặc dù trước đây amply thường phải đáp ứng được trở kháng ra và trở kháng vào nhưng điều này không còn phù hợp với thiết kế hiện nay. Thông tin trở kháng của amply sẽ được đề cập trên thông số kỹ thuật của amply. 

cách đấu nhiều loa vào 1 amply chi tiết
Trở kháng của amply

>> Có thể bạn sẽ cần:

 • Dịch vụ  thu mua amply HCM.
 • Đơn vị  thu mua loa kéo cũ.

Hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 amply

Cách đấu nhiều loa vào 1 amply đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình kết nối. Bởi tính phức tạp của quá trình này vì vậy bạn cần thực hiện lần lượt các bước  hướng dẫn kết nối amply với loa như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn cách ghép nhiều loa vào một ampli an toàn tuyệt đối /cách đấu dây loa song song

Kiểm tra dây tín hiệu và cực ra vào của amply và loa

Để tiến hành đấu nối, bạn cần xác định cổng kết nối của hai thiết bị và chuẩn bị dây nối. Trong đó:

hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 amply
Kiểm tra dây tín hiệu và cực ra vào của amply và loa

- Dây loa bao gồm 2 sợi âm và sợi dương. Bên có chữ trên dây là dương còn bên không chữ là âm.

- Amply hiện cũng được chia thành đầu âm và đầu dương. Trong đó: Nút có màu đỏ là dương, nút màu đen là âm. 

Đấu nối loa với amply

Sau khi xác định chính xác cổng kết nối và chuẩn bị đầy đủ các dây nối, bạn tiến hành đấu nối loa với amply như sau:

hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 amply đơn giản
Đấu nối loa với amply
 • Thứ nhất, lấy đầu dương của dây loa nối vào nút màu đỏ bên trái của amply, đầu âm của dây loa nối vào nút màu đen bên dưới phía bên trái của amply.
 • Thứ hai, lấy dây loa tiếp theo nối tương tự vào cực âm và dương phía bên phải của amply. Lưu ý sử dụng đúng dây: dây loa đầu dương có chữ nối vào nút dương màu đỏ của amply, tương tự dây đầu âm nối vào nút màu đen.
 • Thứ ba, thực hiện xoáy nút màu đỏ và màu đen, bạn sẽ thấy 1 lỗ nhỏ cho đầu dây nối vào và xoáy chặt lại.
 • Thứ tư, sau khi đã lắp xong 2 loa còn nếu bạn muốn lắp thêm 2 loa nữa thì thao tác tương tự như phần bên trên. Tuy nhiên cần lưu ý, một chiếc amply sẽ đấu được 2 đôi loa (4 loa) hoặc hơn và bạn cần thiết bị phụ trợ là switch

Test thử âm thanh

Sau khi hoàn thành các bước trong cách đấu nhiều loa vào 1 amply bạn cần tiến hành test thử âm thanh để kiểm tra xem việc kết nối của bạn đã hoàn thiện hay chưa. Cụ thể:

hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 amply chi tiết
Test thử âm thanh
 • Kiểm tra tín hiệu: Bật loa và amply để kiểm tra âm thanh đã có thể xuất ra ở tất cả các loa bạn đấu nối hay chưa
 • Kiểm tra chất lượng âm thanh: Tiến hành điều chỉnh loa từ nhỏ đến to dần để xem âm thanh phát ra có bị rè, hú hay đứt tiếng hay không. Nếu bị rè, hú bạn cần kiểm tra lại. Nếu âm thanh tốt tức bạn đã đấu nối thành công.

Lưu ý quan trọng khi đấu nhiều loa vào 1 amply

Quá trình đấu nối amply được thực hiện với nhiều công đoạn khác nhau cũng như phải thao tác trên các thiết bị điện có nguy hiểm tiềm ẩn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi đấu nối cũng như sự vận hành của các thiết bị sau khi được đấu nối, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

cách đấu nhiều loa vào 1 amply chi tiết nhất
Lưu ý quan trọng khi đấu nhiều loa vào 1 amply
 • Thứ nhất, trở kháng của loa và amply. Theo đúc kết của các chuyên gia trong lĩnh vực này, khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply, tổng trở kháng ghép nối của loa phải lớn hơn trở kháng của amply. Nếu tổng trở kháng của các loa nhỏ hơn trở kháng của amply thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng cháy chập hoặc bị đoản mạch. 
 • Thứ hai, đảm bảo kết nối không bị quá tải trọng. Nếu nối quá tải trọng như: trở kháng thấp, hoặc nhiều dây loa đấu nối song song,.. vào ampli thì sẽ có khả năng xảy ra tình trạng âm thanh không được to và rõ ràng. Ngoài ra cũng rất dễ dẫn đến bị cháy.
 • Thứ ba, cần tắt các nguồn điện trước khi đấu nối. Bởi trong quá trình đấu nối sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị rò rỉ điện gây nguy hiểm tính mạng cho người thực hiện
 • Thứ tư, khi đấu nối xong, trước khi mở nhạc test bạn nên vặn volume về 0 rồi mới thực hiện mở nhạc và điều chỉnh âm lượng tăng từ từ theo sở thích của mình. Nếu để nhạc t có thể gây ra tình trạng âm thanh đột ngột khiến loa bị hú.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Trên đây là những chia sẻ của Musk.vn về Cách đấu nhiều loa vào 1 amply , hy vọng những thông tin hữu ích của blog sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn hợp lý. Hãy truy cập Musk.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bình luận
Gửi