Tìm hiểu một số phương pháp áp dụng nguyên lý thông gió nhà xưởng 

Nội dung bài viết

Nhà xưởng sản xuất là khu vực có nhiều công nhân, máy móc. Và bụi bẩn công nghiệp luôn là vấn đề được các chủ đầu tư, doanh nghiệp quan tâm để tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo năng suất. Thông gió công nghiệp đang là phương pháp được nhiều khu công nghiệp sử dụng hiện nay. Vậy nguyên lý thông gió nhà xưởng sẽ hoạt động như thế nào?

Nguyên lý thông gió nhà xưởng
Nguyên lý thông gió nhà xưởng

Tìm hiểu sơ lược về nguyên lý thông gió nhà xưởng

Có thể việc lắp đặt hệ thống thông gió cho kho chứa hàng, nhà xưởng cùng với nhà máy chính là việc làm hết sức cần thiết hỗ trợ làm thông thoáng nhà xưởng, từ đó giảm thiếu được tối đa lượng khí độc cũng như những sự cố về tai nạn lao động có thể xảy ra, đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Hầu hết các nhà xưởng hiện nay đều là những khu vực có nguồn lao động đông đảo, kèm theo là hệ thống máy móc cùng bụi công nghiệp tràn lan nên việc tạo một môi trường làm việc an toàn cho người lao động đang là một vấn đề vô cùng cần thiết, nó giúp tăng cường năng suất lao động, nhằm đảm bảo tối ưu sức khỏe của công nhân lao động hiện nay. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu về những nguyên lý thông gió cho nhà xưởng.

Với những ưu điểm nổi bật của mình, những nguyên lý thông gió nhà xưởng không chỉ giúp làm mát và thông gió nhà xưởng mà còn được ứng dụng khá rộng rãi trong những trang trại chăn nuôi, xưởng may hoặc văn phòng, những khu nghỉ dưỡng, tòa nhà đều có thể sử dụng được.

Thông gió nhà xưởng - vấn đề được doanh nghiệp quan tâm
Thông gió nhà xưởng - vấn đề được doanh nghiệp quan tâm

>> Tìm hiểu thêm: Lam gió nhà xưởng là gì? Một số lưu ý khi chọn lam gió.

Các nguyên lý thông gió nhà xưởng ưa chuộng hiện nay

Hiện nay có hai nguyên lý thông gió nhà xưởng công nghiệp đang rất được các chủ đầu tư, doanh nghiệp ưa chuộng.

Nguyên lý thông gió nhà xưởng bằng áp suất

Trong phòng kín, quá trình lưu thông không khí có thể tạo ra bằng hai phương pháp đó là sử dụng hệ thống thông gió áp suất dương và hệ thống thông gió áp suất âm.

  • Hệ thống thông gió áp suất dương: Sử dụng hệ thống máy làm mát có công suất lớn thổi khí mát trực tiếp vào bên trong nhà xưởng thông qua ống dẫn gió và các thiết bị khác. Không khí chuyển động càng nhanh, áp suất càng thấp, khí nóng sẽ bị quạt thông gió hút ra ngoài.
  • Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm: Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng giàn làm mát và quạt công nghiệp ở hai phía tường đối diện nhau. Quạt sẽ hút khí nóng ra ngoài, khi đó trong nhà xưởng sẽ có áp suất âm. Để cân bằng áp suất quạt sẽ hút khí mát từ phía tường đối diện. Bởi phía tường đối diện đã được lắp giàn máy làm mát, không khí bên ngoài đi qua giàn làm mát đã được lọc sạch sẽ bụi bẩn.
Nguyên lý thông gió dựa trên áp suất
Nguyên lý thông gió dựa trên áp suất

Nguyên lý thông gió nhà xưởng đối với hệ đóng, mở cửa

Thiết kế nhà xưởng hệ đóng và mở cửa cũng thực hiện việc thông gió công nghiệp bằng hai phương pháp khác nhau dựa trên các nguyên lý thông gió nhà xưởng sau:

  • Với những nhà xưởng hệ đóng hoạt động dựa trên sự chênh lệch về áp suất với môi trường khí quyển để đẩy khí khô, bụi bẩn ra bên ngoài. Lượng khí tươi được đẩy vào bên trong nhà xưởng thông qua tấm trao đổi nhiệt, mang đến một không gian thoáng mát.
  • Với những nhà xưởng hệ mở hoạt động làm mát dựa trên nguyên lý bốc hơi nước. Hệ thống máy bơm đưa nước thẩm thấu toàn bộ vào tấm Cooling pad, một phần sẽ bay hơi và tạo ra luồng khí mát, phần còn lại được thu hồi vào bể và tiếp tục vòng tuần hoàn mới.
Nguyên lý thông gió nhà xưởng đối với hệ đóng, mở cửa
Nguyên lý thông gió nhà xưởng đối với hệ đóng, mở cửa

>> Xem thêm:

Những hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng phổ biến

Hiện nay, có 4 hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng đang được các doanh nghiệp áp dụng và mang đến những hiệu quả tối đa.

Hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng bằng Chiller

Chiller là hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp, hoạt động trên nguyên lý của quá trình bốc hơi để thu nhiệt xung quanh đồng thời làm mát nhà xưởng. Công suất làm lạnh lớn, các doanh nghiệp có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ ở khu vực làm mát theo mong muốn.

Làm mát nhà xưởng bằng Chiller
Làm mát nhà xưởng bằng Chiller

Hệ thống làm mát bằng quạt hút công nghiệp và tấm Cooling Pad

Hệ thống này hoạt động bằng cách đưa hơi nước vào tấm Cooling Pad đã được lắp đặt sẵn ở trên bờ tường. Khi nước bay hơi sẽ được quạt hút công nghiệp đưa vào bên trong nhà xưởng, từ đó làm giảm nhiệt độ, đồng thời cũng sẽ hút khí nóng và bụi bẩn ra ngoài. Phương pháp này có chi phí vận hành thấp, doanh nghiệp dễ dàng có thể bảo dưỡng và thay thế.

Làm mát bằng quạt hút công nghiệp và tấm Cooling Pad
Làm mát bằng quạt hút công nghiệp và tấm Cooling Pad

Hệ thống điều hòa thông gió, làm mát nhà xưởng (HAVC)

Hệ thống hoạt động bằng sự kết hợp của điều hòa và quạt thông gió để đồng thời tạo ra hơi mát ở nhiệt độ cần thiết và đảm bảo không có bụi bẩn bên trong nhà xưởng. Phương pháp này làm mát nhanh, có thể quản lý nhiệt độ ở nhà xưởng và hiệu suất làm mát theo nhu cầu.

Hệ thống thông gió, điều hòa nhà xưởng
Hệ thống thông gió, điều hòa nhà xưởng

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng việc sử dụng quạt hơi nước

Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước để trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài nhà xưởng, thường được sử dụng để làm mát cục bộ tại những vị trí cần thiết. Ưu điểm của phương pháp này là tính linh động cao, chỉ làm mát ở những khu vực cần thiết.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước
Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước

Nguyên tắc khi lắp đặt các hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng

Khi lắp đặt các hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng cần chú ý đến một số nguyên tắc sau để đảm bảo nguyên lý thông gió nhà xưởng vận hành tốt:

Chú ý đến không gian và quy mô diện tích nhà xưởng

Nhà xưởng có quy mô diện tích nhỏ đến trung bình và hệ mở cửa thì nên lựa chọn hệ thống thông gió áp suất dương hoặc Cooling Pad và quạt hút công nghiệp (bởi không khí sẽ thường xuyên bị thất thoát qua những khe hở). Trong trường hợp muốn sử dụng hệ thống áp suất âm, bộ phận thi công nên che những chỗ bị hở để có thể bạn chế sự thất thoát khí mát ra ngoài.

Nhà xưởng có diện tích lớn nên lựa chọn hệ thống thông gió áp suất âm hoặc điều hòa không khí, chiller. Khả năng làm mát trên diện tích rộng tốt hơn nhưng cần lưu ý đến độ ẩm không khí.

Nguyên tắc khi lắp đặt các hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng
Nguyên tắc khi lắp đặt các hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng

Hiểu rõ từng bước thiết kế hệ thống

Khi bắt đầu quy trình thi công lắp đặt, bộ phận thi công cần nắm rõ các bước thực hiện để lắp đặt thiết bị được chính xác nhất.

  • Tính toán được lưu lượng gió cần cấp vào và hút ra là bao nhiêu để chọn công suất và số lượng thiết bị cho phù hợp.
  • Lên sơ đồ thiết kế vị trí lắp đặt cũng như bố trí cửa thoát gió phù hợp, đáp ứng nguyên lý thông gió nhà xưởng như trên.

Một số câu hỏi thường gặp

Phạm vi hoạt động để sử dụng hiệu quả của hệ thống dựa trên nguyên lý thông gió nhà xưởng?

Sử dụng hiệu quả hệ thống thông gió trong phạm vi:

  • Xưởng sản xuất chế tạo: Dệt, luyện kim, máy móc ,thuỷ tinh, da, công nghiệp hóa chất, gốm…
  • Xưởng gia công: May, ,giày, nhuộm, nhựa, điện tử, mạ điện, in, đóng gói thực phẩm…
  • Ngành trồng trọt chăn nuôi: nhà trồng cây, hoa, thủy sản, nuôi gia cầm, gia súc...
  • Nơi công cộng: Bệnh viện, sân vận động, bến xe, nhà triển lãm, trung tâm giải trí, bếp, nhà hàng, siêu thị ngầm, phòng giặt, kho hàng…

Sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng có tiết kiệm hơn so với các thiết bị, máy móc khác?

Việc sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng so với một số thiết bị, máy móc khác đã tiết kiệm hơn được rất nhiều về chi phí cũng như diện tích nhà xưởng. Khi sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng sẽ tạo ra một môi trường làm việc thoáng mát, đảm bảo về chất lượng không khí, giúp công nhân làm việc chất lượng hơn.

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Kết luận

Bài viết trên Musk.vn đã giải đáp về nguyên lý thông gió nhà xưởng hoạt động như thế nào. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được những hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng phù hợp nhất.

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi