Hệ thống làm mát nhà xưởng - Hướng dẫn lặp đặt và các giải pháp

Nội dung bài viết

Hệ thống làm mát nhà xưởng được xem là một công cụ giúp nhà xưởng luôn được thông thoáng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động trong thời gian lâu dài. Đa số các nhà xưởng trước khi đi vào hoạt động đều đã lên kế hoạch trang bị hệ thống làm mát phù hợp.

hệ thống làm mát nhà xưởng
Hệ thống làm mát nhà xưởng chất lượng

Thế nào là hệ thống làm mát nhà xưởng?

Hệ thống làm mát nhà xưởng là một hệ thống hoạt động toát ra không khí mát. Lượng không khí được tạo ra từ hệ thống này dùng để đối lưu không khí trong nhà xưởng hoặc. Hoặc dùng quạt hút làm mát theo hệ thống tuần hoàn, kết hợp với khung màng nước bay hơi nước tự nhiên, để làm mát nhà xưởng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hệ thống làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên để chọn được thiết bị phù hợp và phát huy tối đa lợi ích của nó bạn cần cân nhắc các yếu tố như: môi trường làm việc, ngành nghề sản xuất, diện tích sử dụng. Đặc biệt là chi phí đầu tư sao cho hợp lý.

thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng
Nhà xưởng được lắp đặt hệ thống làm mát

>> Tìm hiểu thêm: Thông gió công nghiệp là gì? Có lợi ích gì khi sử dụng?

Lợi ích khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp

Nhiệt độ trong môi trường làm việc nhà máy, khu công nghiệp thường cao hơn so với bên ngoài từ 4 – 5 độ. Bởi số lượng nhân công, nhiệt từ máy móc toả ra khi hoạt động gây oi bức trong không gian. Vì vậy cần phải biết cách quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng, giúp hạ nhiệt độ một cách tối ưu, tăng luồng không khí mát mẻ vào không gian nhà xưởng.

Hệ thống làm mát bằng nước giúp duy trì nhiệt độ trong nhà xưởng ở mức ổn định. Cùng với đó tận dụng được nguồn khí tươi bên ngoài rất tốt cho sức khỏe con người.

hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp
Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống làm mát nhà xưởng

Hệ thống duy trì độ ẩm trong xưởng nhưng không gây ẩm ướt đến các thiết bị, máy móc. Nhờ đó mà kéo dài tuổi thọ của máy móc lên đến hàng chục năm sử dụng.

Hơn nữa hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Từ đó giảm chi phí đầu tư của các doanh nghiệp. Lắp đặt hệ thống làm mát tạo môi trường làm việc thoải mái, ngăn chặn ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân nhà xưởng. Đồng thời cung cấp năng lượng làm việc hiệu quả, đảm bảo năng suất lao động.

Quy trình lắp đặt, vận hành bảo dưỡng hệ thống làm mát nhà xưởng

Quy trình lắp đặt máy làm mát nhà xưởng chi tiết

 • Điều chỉnh dòng nước cấp vào van phao. Lúc này bạn sẽ sử dụng hệ thống máy bơm để cấp nước lên tấm cooling pad làm mát không khí.
 • Cách hiệu quả nhất là cho máy bơm chạy trước để tấm cooling pad được thấm nước toàn bộ. Khi nước đã phủ kín bề mặt tấm cooling pad rồi mới bắt đầu khởi động quạt.
 • Trước hết cần rà soát bulong xem đã được kết nối ăn khớp vào giá đỡ hay chưa. Kiểm tra kết nối giữa ống gió với máy đảm bảo chúng hoạt động mượt mà.
 • Nối ống nước cấp và xả của từng máy làm mát sao cho khớp với hệ thống dẫn nước. Nối ống nước vào trong thiết bị thông qua van chỉnh trước khi vào máy. Van phao sẽ được lắp đặt trong máy để đảm bảo bổ sung lượng nước đầy đủ.
 • Điều chỉnh lượng nước được cấp lên tấm cooling pad bằng van tay linh hoạt và điều độ. Việc này sẽ tránh lượng nước quá lớn làm ướt vào máy làm mát.
lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng
Hệ thống làm mát mang lại không gian làm việc thoáng đãng

Mời các bạn xem ngay video liên quan về hướng dẫn lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng dưới đây:

Quy trình vận hành, bảo dưỡng

 • Đầu tiên bạn cần kiểm tra hệ thống nguồn cấp nước và máy làm mát trước khi cho vào hoạt động.
 • Kiểm tra điện áp xem ổn định chưa, miệng gió đã thông chưa.
 • Kiểm tra xem máy làm mát có bị rung khi hoạt động không. Nếu có thì do quạt bị lệch tâm cần điều chỉnh lại ngay.
 • Chú ý lắp đặt máy làm mát theo phương ngang. Ống nước cấp, xả phải đảm bảo được kết nối chắc chắn 100% vào máy.
 • Kiểm tra xem nguồn nước cấp có bị rò rỉ ra ngoài hay không. Sau đó điều chỉnh lại mức nước trong máy làm mát.
 • Kiểm tra bảng điều khiển của máy xem đã chính xác tuyệt đối chưa. Vì tất cả dòng điện vận hành máy sẽ hoạt động theo đúng thông số đã ghi trên thân máy nên không thể sai sót.
thi công hệ thống làm mát nhà xưởng
Điều khiển hệ thống làm mát chuyên nghiệp

Các hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp phổ biến hiện nay

Hệ thống nhà xưởng được làm mát bằng gió tự nhiên

Đây là hệ thống có phương pháp sử dụng đơn giản và có chi phí thấp nhất trong số các cách làm mát nhà xưởng. Bởi nó tận dụng được nguồn gió tự nhiên để làm thông thoáng, mát mẻ không khí bên trong nhà xưởng.

Phương pháp này vận hành theo nguyên lý tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài môi trường để tạo ra nguồn gió. Gió ở bên ngoài sẽ được đưa vào xưởng thông qua các lam gió nhà xưởng. Cùng lúc đó những khí bụi bẩn, khí nóng từ máy móc thiết bị sẽ được đẩy ra qua ống thông gió hoặc cửa.

Làm mát nhà xưởng nhờ lượng gió tự nhiên
Làm mát nhà xưởng nhờ lượng gió tự nhiên

Phương pháp làm mát tự nhiên này được ứng dụng khá nhiều tại các nhà xưởng có quy mô nhỏ, số lượng máy móc và công nhân làm việc ít. Với nhiều ưu điểm để doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn như chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vì hệ thống làm mát bằng gió tự nhiên nên sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết. Đặc biệt là hướng gió để làm mát không khí.

Hệ thống nhà xưởng được làm mát bằng cách phun sương

Phun sương là phương pháp làm mát nhà xưởng nhờ áp lực cao từ máy bơm áp lực đẩy nước qua các đầu phun với tia phun li ti tạo ra nước dưới dạng sương mù. Sau đó, sương bay hơi ra sẽ làm mát toàn bộ môi trường bên trong xưởng.

Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý đối nghịch của hơi nóng và hơi lạnh. Khi hơi nóng bay lên và hơi lạnh từ đầu phun hạ xuống thấp có tác dụng làm mát không gian bên dưới để làm giảm nhiệt độ nhà xưởng. Để tránh bị ướt sàn bạn nên chú ý không nên lắp hệ thống phun sương quá thấp bởi sương mù phun ra có thể không bốc hơi hết.

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng phun sương
Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng phun sương

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước này phù hợp cho những nhà xưởng có trần cao, hoặc những nơi sản xuất dễ tỏa nhiệt. Thường được dùng trong các xưởng sửa chữa, gara ô tô, đóng gói thực phẩm.

Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng phun sương có hiệu quả làm mát cao, ngăn chặn và dập bụi. Ngoài ra còn có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng. Tuy nhiên độ ẩm cao trong không khí có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhà máy.

Hệ thống nhà xưởng được làm mát bằng tấm Cooling Pad

Đây là hệ thống thông gió nhà xưởng với tấm làm mát cooling pad tạo thành một màng nước mỏng. Khi không khí khô và nóng ngoài trời cũng như nhiệt từ máy móc toả ra được quạt hút qua hệ thống tấm làm mát sẽ mang lại độ mát lành.

Hệ thống làm mát Cooling Pad này thường được sử dụng trong không gian có kích thước lớn. Loại này ứng dụng cho những khu vực như xưởng may, dệt, nhà kính trồng rau, trang trại trồng trọt.

Chi phí sử dụng tấm Cooling Pad thường rẻ hơn các hệ thống làm mát khác sử dụng điều hòa cục bộ, điều hòa nối ống gió, hệ thống làm mát bằng AHU. Chi phí vận hành hệ thống cũng thấp, dễ dàng bảo dưỡng.

Nhà xưởng được làm mát bằng tấm Cooling Pad
Nhà xưởng được làm mát bằng tấm Cooling Pad

Hệ thống làm mát bằng quạt thông gió

Cách làm mát này cũng tương tự như các cách làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên. tuy nhiên nó cần sử dụng thêm các loại quạt thông gió để hút khí mát từ bên ngoài vào hiệu quả hơn.

Hàng loạt quạt thông gió thường được gắn trên tường. Khi quạt hoạt động tạo ra chênh lệch áp suất lấy khí mát bên ngoài vào trong nhà xưởng. Các lam gió ở phía đối diện quạt để khí nóng thoát ra.

Nhà xưởng được làm mát bằng quạt thông gió
Nhà xưởng được làm mát bằng quạt thông gió

Phương án làm mát bằng quạt thông gió phù hợp cho những xưởng gỗ, xưởng may để vừa làm mát vừa loại bỏ bụi bẩn. Và các phân xưởng với diện tích vừa phải, máy móc, nhân công làm việc ít.

Hệ thống làm mát sử dụng quạt thông gió có giá thành tương đối rẻ. Việc tiến hành thi công và lắp đặt đơn giản. Chi phí bảo dưỡng thấp mà hiệu quả cao hơn làm mát bằng tự nhiên.

>> Xem thêm:

Hệ thống làm mát bằng máy lạnh hiện đại

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, con người đã cho ra đời dòng hệ thống làm mát nhà xưởng bằng máy lạnh. Đây đang là hình thức được nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm sử dụng. Bởi nó vừa tiện lợi vừa làm mát nhanh chóng, giảm áp lực công việc cho công nhân nhà xưởng.Máy có thể làm mát điểm hay tỏa rộng ra cả không gian lớn của nhà xưởng quy mô lớn.

Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ tự hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió có chứa cục lạnh hút không khí xung quanh, đẩy qua dàn làm lạnh rồi đưa lại phòng.

Làm mát nhà xưởng bằng máy lạnh di động
Làm mát nhà xưởng bằng máy lạnh di động

Hệ thống làm mát bằng phương pháp Water Chiller

Water chiller là một hệ máy vận hành làm lạnh nước công nghiệp. Nhiệt độ nước tạo ra trung bình từ 6 ~ 30 độ C. Hệ thống làm mát bằng Chiller áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi.

Hệ thống làm mát bằng Chiller có thể kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm cho một khu vực theo yêu cầu đưa ra. Điện năng tiêu thụ cho hệ thống làm mát bằng Chiller thấp hơn nhiều so với việc sử dụng điều hòa cục bộ với công suất lạnh như nhau.

Water chiller là phương pháp làm mát nhà xưởng
Water chiller là phương pháp làm mát nhà xưởng

Hệ thống làm mát sử dụng AHU tản nhiệt bằng gió

Đây là hệ thống làm mát sử dụng nguồn gió tự nhiên để giải nhiệt. Ở đây chúng ta sẽ không sử dụng máy làm lạnh Chiller và tháp giải nhiệt Cooling Tower. Thay vào đó chúng ta lắp đặt một dàn nóng của điều hòa với công suất tản nhiệt lớn hơn để kết nối với hệ thống AHU.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng AHU có công suất hơn điều hòa cục bộ hoặc điều hòa nối ống gió thông thường. Tuy nhiên nó lại có công suất lạnh nhỏ hơn hệ thống Chiller. Vì vậy giá cả so với hệ thống bằng Chiller sẽ giảm đi một phần. Điểm đặc biệt của phương pháp làm mát này là có hệ thống Filter lọc nằm ngay trong máy AHU.

Làm mát nhà xưởng AHU giải nhiệt bằng gió
Làm mát nhà xưởng AHU giải nhiệt bằng gió

Hệ thống làm mát bằng điều hòa cục bộ

Hệ thống điều hòa cục bộ hiện nay đã rất phổ biến với mọi người. Hiện nay trên thị trường cạnh tranh nhau bằng nhiều dòng điều hoà. Mặc dù đa số nguyên lý hoạt động của chúng vâ vẫn dựa trên nguyên lý hoạt động của điều hòa cũ. Tiêu biểu như điều hòa âm trần nối ống gió, điều hòa Cassette âm trần, điều hòa trung tâm VRV.

Đây được xem là phương pháp làm mát nhà xưởng tốt cho những phân xưởng rộng, nhiều công nhân, máy móc làm việc.

Hệ thống làm mát bằng điều hòa cục bộ
Hệ thống làm mát bằng điều hòa cục bộ

Một số câu hỏi thường gặp

Nên lựa chọn hệ thống làm mát cho nhà xưởng nào?

Thi công hệ thống làm mát nhà xưởng là việc làm cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy mà không ngừng ra đời những hệ thống làm mát bằng các phương pháp khác nhau. Tương ứng với mỗi phương pháp tạo ra những lợi ích nhất định cho nhà xưởng.

Các nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp nên chọn các hệ thống làm mát bằng gió tự nhiên hoặc phun sương để giảm bớt chi phí đầu tư. Những nếu quy mô sản xuất, kinh doanh lớn thì việc lắp đặt hệ thống làm mát hiện đại sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Thiết kế hệ thống làm mát cho doanh nghiệp sản xuất
Thiết kế hệ thống làm mát cho doanh nghiệp sản xuất

Hệ thống làm mát nhà xưởng phù hợp với doanh nghiệp nào?

Thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng phù hợp lắp đặt với mọi doanh nghiệp lớn nhỏ trên thị trường. Tuỳ thuộc vào điều kiện quy mô, địa hình và chi phí đầu tư của doanh nghiệp để lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp.

Hệ thống làm mát bằng công nghệ hiện đại
Hệ thống làm mát bằng công nghệ hiện đại

>> Các bài viết liên quan:

Kết luận

Hy vọng hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ mang lại không gian làm việc thoáng mát, tiện nghi và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp. Vì vậy nó chính là lựa chọn đáng giá cho những cơ sở sản xuất và kinh doanh mọi mặt hàng. Cùng tìm hiểu thêm các tin tức mới nhất tại Musk.vn nhé!

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi