Tổng hợp 7 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng mới nhất hiện nay

Nội dung bài viết

Hệ thống thông gió nhà xưởng có vai trò giúp đảm bảo hoạt động sản xuất của các nhà máy diễn ra mượt mà tránh không khí ngột ngạt dẫn đến cháy nổ. Để tạo nên công trình nhà xưởng đạt chất lượng cao và môi trường làm việc mát mẻ thì không thể thiếu những tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng
Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng

Các tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng đảm bảo chất lượng

Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp lưu thông không khí, loại bỏ những khí thải từ máy móc và trang thiết bị điện tử ra bên ngoài. Đồng thời mang lại nguồn gió tự nhiên, mát mẻ cho không gian nhà xưởng. Chính vì vậy việc lắp đặt theo tiêu chuẩn thông gió nhà xưởngnguyên lý thông gió cho nhà xưởng ​​​​sẽ giúp bạn có một hệ thống vận hành thật trơn tru như mong muốn. Đặc biệt đối với các nhà máy dệt may, sản xuất bao bì, cơ khí nhiều máy móc hoạt động và đông công nhân.

Hệ thống thông gió đạt chuẩn yêu cầu và mang lại tối đa lượng không khí mát mẻ, thoải mái cho môi trường làm việc cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Giảm tối đa lượng nhiệt không khí đi vào nhà xưởng, đồng thời kiểm soát và điều chỉnh mức nhiệt trong suốt quá trình hoạt động.
  • Loại bỏ và lọc sạch các hóa chất độc hại, khói ô nhiễm đi từ ngoài vào nhà xưởng cũng như đẩy bụi bẩn trong môi trường làm việc sản sinh ra bên ngoài. Đảm bảo không gian luôn thông thoáng một cách tự nhiên.
  • Đảm bảo mức nhiệt phù hợp với cơ thể người lao động, không được quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân. Hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp tự nhiên nhờ hơi nước và khí gió được bức xạ thông qua tấm cooling pad kết hợp với quạt công nghiệp.
  • Cung cấp luồng khí sạch và an toàn lan tỏa đồng đều trên toàn bộ bề mặt, không gian từng khu vực mà không tạo ra gió lùa.
  • Sử dụng ổn định, lâu dài và an toàn, không mất những chi phí sửa chữa, bảo dưỡng phát sinh không đáng có.
Hệ thống thông gió nhà xưởng quy mô lớn
Hệ thống thông gió nhà xưởng quy mô lớn

>> Tìm hiểu thêm: Lam gió nhà xưởng là gì? Cách chọn lam gió phù hợp cho nhà xưởng.

7 tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng theo quy định hiện nay

TCVN 5687:2010

TCVN 5687:2010 có tên tiếng anh là Ventilation air conditioning design standards. Đây là tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí nhà xưởng . Bộ tiêu chuẩn này được ban hành nhằm mục đích cung cấp các thông số kỹ thuật. Thông qua những thông số ấy để tính toán thông gió cho nhà xưởng với các thông số như độ sạch không khí, lưu lượng không khí.

Ngoài ra còn tính toán vị trí lắp đặt của các thiết bị trong hệ thống và yêu cầu nguồn điện sao cho khoa học mã vẫn đảm bảo chi phí như dự tính.

Tiêu chuẩn thông gió 5678
Tiêu chuẩn thông gió 5678

TCXD 232:1999

TCXD 232:1999 là tiêu chuẩn về chế tạo lắp đặt và nghiệm thu hệ thống thông gió, điều hòa không khí và cấp lạnh. Mục đích của việc áp dụng tiêu chuẩn này chính là giúp đơn vị thiết kế thi công hiểu rõ quy cách chế tạo ống dẫn khí, các phụ kiện của hệ thống thông gió như cửa gió, chụp hút, van và các bộ phận xử lý không khí gồm buồng xử lý nhiệt ẩm, bộ lọc, ống tiêu âm, phần bút bụi.. Trong bộ tiêu chuẩn này còn có hướng dẫn lắp đặt đường ống dẫn khí, thử nghiệm hệ thống.

Tiêu chuẩn thông gió 232
Tiêu chuẩn thông gió 232

TCVN 4088:1985

Đây là mẫu tiêu chuẩn về số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng. Noc có tên tiếng anh là Climatic data for building design. Bộ số liệu này sẽ cung cấp đầy đủ các số liệu về khí hậu tại từng khu vực trên toàn quốc. Nhờ đó, kỹ sư sẽ tính toán lưu lượng và số lượng quạt thông gió cần sử dụng một cách hợp lý nhất tại xưởng.

Tiêu chuẩn thông gió 4088
Tiêu chuẩn thông gió 4088

TCVN 4605:1988

Đây là tiêu chuẩn thiết kế về kỹ thuật nhiệt. Qua kết cấu ngăn che sẽ cung cấp các công thức tính toán, thông số chuẩn khi thiết kế. Bộ phận cách nhiệt ngăn che ở các công trình có khí hậu nhất định theo đúng quy định.

Tiêu chuẩn thông gió 4605
Tiêu chuẩn thông gió 4605

ASHRAE 2007

Hoa Kỳ đã ban hành tiêu chuẩn về điều hòa không khí này. Nó sẽ cung cấp các thông số và đặc điểm cơ bản của các yếu tố như lọc không khí, làm lạnh nhà xưởng, điều hòa không khí. Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn này các kỹ sư cần xem xét kỹ và chỉ chọn lọc những nội dung phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu và đặc thù nhà xưởng của mình. Bởi nó chỉ chứa những thông tin cơ bản và tổng quát nhất.

Tiêu chuẩn thông gió 2007
Tiêu chuẩn thông gió 2007

SMACNA

Đây cũng là một tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng được đưa ra từ Hoa Kỳ. Nó chính là tiêu chuẩn về chế tạo và thi công hệ thống ống gió. Tiêu chuẩn này gợi ý cách kết nối các ống gió sao cho chuẩn và đảm bảo kỹ thuật nhất. Đồng thời nó cũng đưa ra các tiêu chuẩn của các phụ kiện đi kèm ống gió, nhằm mục đích hạn chế rủi ro, thiệt hại nhất về cả người và tài sản.

Tiêu chuẩn thông gió SMACNA
Tiêu chuẩn thông gió SMACNA

CP13 (Singapore)

Tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng cuối cùng mà bạn nên cân nhắc là tiêu chuẩn CP13 (Singapore). Tiêu chuẩn này cung cấp lưu lượng và tần suất gió tươi tiêu chuẩn vào nhà xưởng trong vòng 1 giờ. Từ đó, nhà xưởng có thể lựa chọn loại quạt thông gió tốt nhất đảm bảo giải pháp thông gió nhà xưởng được vận hành đúng trình và phát huy tối đa hiệu quả làm việc.

Tiêu chuẩn thông gió CP13
Tiêu chuẩn thông gió CP13

>> Có thể bạn quan tâm: Khái niệm thông gió công nghiệp và các thông tin bạn nên biết.

Một số câu hỏi thường gặp

Cần lưu ý gì khi xây dựng thông gió nhà xưởng

Để tạo nên một hệ thống thông gió nhà xưởng đảm bảo các yêu cầu và tiêu chuẩn mang lại hiệu quả làm mát cao nhất cho không gian làm việc. Điều quan trọng nhất bạn cần phải chọn quạt có thông số phù hợp, tính toán số liệu tại mỗi khu vực để đảm bảo hiệu quả thông gió.

Lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng
Lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Cần làm gì để có hệ thống thông gió nhà xưởng đảm bảo hiệu quả

Nếu các chủ doanh nghiệp muốn sở hữu cho mình hệ thống thông gió nhà xưởng đảm bảo độ bền bỉ và sử dụng hiệu quả cần lựa chọn địa chỉ thi công uy tín. Ngoài việc bạn sẽ có được hệ thống thông gió đúng tiêu chuẩn mang lại hiệu quả cao còn không tốn nhiều chi phí phát sinh cho hoạt động sửa chữa và bảo dưỡng.

Hệ thống thông gió - sự lựa chọn của các doanh nghiệp
Hệ thống thông gió - sự lựa chọn của các doanh nghiệp

>> Những bài viết liên quan:

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc cũng như đưa ra những lưu ý để bạn có sự tính toán hợp lý cho nhà xưởng của mình. Musk.vn chắc chắn rằng khi bạn đáp ứng những tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng chính xác bạn sẽ có những một không gian làm việc mát mẻ, năng và an toàn như mong muốn

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi