Mách bạn 4 cách quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng phổ biến nhất 2023

Nội dung bài viết

Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng là nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo quản sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe của người lao động. Nhằm hạn chế tối ưu nhất những ảnh hưởng không tốt từ nhiệt độ và độ ẩm bạn cần lựa chọn phương pháp quản lý hiệu quả và phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những vấn đề liên quan đến quản lý nhiệt độ, độ ẩm trong nhà xưởng mà các doanh nghiệp cần tuân thủ.

Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng
Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng

Ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân làm việc bên trong nhà xưởng như thế nào?

Những công nhân, người lao động hàng ngày phải làm trong một môi trường ngột ngạt, đông đúc và nhiệt độ cao không chỉ vì thời tiết nắng nóng mà còn do năng lượng dư thừa giải phóng ra từ máy móc hoạt động và cơ thể con người. Hơn nữa chủ đầu tư, doanh nghiệp cũng chưa biết cách tìm ra giải pháp chống nóng cũng như quản lý độ ẩm tại nhà xưởng, vì vậy rất dễ gây ra các bệnh nhiệt ở người lao động.

Những bệnh hay gặp do tác động của nhiệt độ cao:

 • Lả do nhiệt: Triệu chứng lúc này có thể đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, khát nước, đôi khi cảm thấy lạnh run mặc dù thân nhiệt bình thường.
 • Sốc nhiệt: Lả dần đi, mạch đập nhanh, thân nhiệt lên tới 40 độ, không có dấu hiệu toát mồ hôi.
 • Làm việc dài trong thời tiết nắng nóng, công nhân thường xuyên bổ sung nước do lượng mồ hôi đào thải ra ngoài quá nhiều, dẫn tới làm loãng dịch vị gây cảm giác chán ăn, dẫn tới thần kinh suy nhược, phản xạ chậm và kém, giảm chú ý,... Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nghề nghiệp phổ biến.
 • Nhà xưởng là nơi làm việc đông máy móc, công nhân; sản phẩm làm ra với số lượng lớn kèm bụi bẩn, chất độc hại từ các nguyên vật liệu... khiến môi trường làm việc của công nhân nhà xưởng càng trở nên ngột ngạt, khó chịu và oi nóng hơn.
Ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân bên trong nhà xưởng
Ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân bên trong nhà xưởng

>> Tìm hiểu thêm: Thông gió nhân tạo là gì? Thông gió nhân tạo có lợi ích gì?

Tiêu chuẩn về nhiệt độ của nhà xưởng

Môi trường làm việc của con người bên trong nhà xưởng sản xuất có những tiêu chuẩn nhất định bắt buộc phải tuân thủ theo để đảm bảo sức khỏe và các yêu cầu tối thiểu của người lao động. Một trong những tiêu chuẩn đó là về nhiệt độ làm việc và được ban hành kèm theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ y tế vào ngày 10 tháng 10 năm 2022.

Dưới đây là các thông số đã được quy định:

Nhiệt độ bên trong nhà xưởng
Nhiệt độ bên trong nhà xưởng
 • Phạm vi điều chỉnh: Tiêu chuẩn này quy định nhiệt độ, độ ẩm, cường độ bức xạ nhiệt và tốc độ chuyển động của không khí.
 • Đối tượng áp dụng: Tất cả mọi cơ sở có sử dụng lao động.
 • Tiêu chuẩn trích dẫn: Những giá trị cho phép trong tiêu chuẩn này tương đương với TCVN 5508 - 1991.
 • Giá trị cho phép: Yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, cường độ bức xạ nhiệt và tốc độ chuyển động của không khí.
Tiêu chuẩn cho phép về nhiệt độ nhà xưởng
Tiêu chuẩn cho phép về nhiệt độ nhà xưởng

>> Xem thêm:

Tổng hợp 4 cách quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng phổ biến nhất

Hiện nay có 4 cách quản lý nhiệt độ phổ biến nhất tại nhà xưởng.

Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng bằng cách làm mát tự nhiên

Thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng tự nhiên là biện pháp không lắp đặt bất kỳ một thiết bị thông gió làm mát mà tạo gió từ việc thiết kế nhà xưởng phù hợp. Không khí lưu thông một cách hoàn toàn tự nhiên nhờ sự chênh lệch nhiệt độ trong, ngoài, đi qua các khe gió, lam gió hoặc cửa sổ. Nhiệt độ bên trong phải tự điều chỉnh theo lưu lượng gió ra vào.

Những cách thiết kế nhà xưởng phổ biến:

 • Doanh nghiệp bố trí lam gió nhà xưởng với hai đầu lấy và đẩy gió đối xứng nhau ở hai mặt tường đối diện trong nhà xưởng.
 • Thiết kế nhiều cửa sổ lớn, trồng nhiều cây xanh tạo ra bóng mát bên ngoài để nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong nhà xưởng, tạo ra sự chênh lệch áp suất để đẩy, hút gió.

Quản lý nhiệt độ bằng việc sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, không tốn chi phí mua sắm cũng như lắp đặt thiết bị. Mặc dù vậy nhưng phương pháp này cũng có một số hạn chế nhất định như:

 • Hiệu quả làm mát và cân bằng nhiệt độ kém, nhất là các nhà xưởng có mái lợp bằng tôn. Do phải phụ thuộc vào hướng gió, thời tiết cũng như lưu lượng của gió tự nhiên nên doanh nghiệp khó chủ động quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng theo như mong muốn.
 • Không phù hợp với một số ngành đặc thù như xưởng may mặc, chế biến thực phẩm, có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả công việc của người lao động.
Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng bằng cách làm mát tự nhiên
Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng bằng cách làm mát tự nhiên

Làm mát, giảm nhiệt độ không dùng đến kênh dẫn gió

Đây là cách sử dụng những thiết bị làm mát như quạt hút gắn tường và lam gió, quạt hút mái nhà xưởng, tấm làm mát Cooling Pad và quạt công nghiệp. Khi thiết bị làm mát hoạt động sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất bên trong nhà xưởng, khí tươi từ bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế khí thải nóng, bụi bặm bên trong nhà xưởng. Nhiệt độ tự động điều chỉnh theo luồng gió mát đi vào trong nhà xưởng.

Ưu điểm:

 • Quản lý nhiệt độ hiệu quả, tiết kiệm chi phí lắp đặt và không tốn diện tích.
 • Ứng dụng trong những nhà xưởng tạo ra nhiều khói bụi, nhiệt độ như xưởng may, giày da, xưởng cơ khí, dệt len, bao bì, trang trại chăn nuôi nông nghiệp, gara ô tô,...

Nhược điểm:

 • Tạo ra tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc
 • Ở những nơi có nhiệt độ cao, nắng gắt thì hiệu quả làm mát không được cao, nhiệt độ trong nhà xưởng cũng không giảm được nhiều.

Cách quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng bằng hệ thống kênh dẫn gió

Phương pháp sử dụng quạt hút công nghiệp để đưa khí mát vào bên trong nhà xưởng thông qua miệng hút gió và ống dẫn gió được lắp đặt khắp nhà xưởng. Nhiệt độ ở các khu vực có ống gió đi qua sẽ được hạ xuống, khí tươi sẽ thay thế cho hơi nóng nhanh chóng.

Ưu điểm của hệ thống này là cân bằng nhiệt độ bên trong nhà xưởng ở mọi vị trí và tiết kiệm hơn so với việc sử dụng điều hòa không khí, doanh nghiệp có thể chủ động trong lưu lượng gió để quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng trong mức mong muốn. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là đòi hỏi việc lắp đặt tương đối phức tạp, người thực hiện phải có đủ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

Quản lý nhiệt độ bên trong nhà xưởng bằng hệ thống kênh dẫn gió
Quản lý nhiệt độ bên trong nhà xưởng bằng hệ thống kênh dẫn gió

Cách quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa, chiller

Đây là phương pháp sử dụng dàn máy làm mát công nghiệp có công suất cũng như lưu lượng lớn cùng tủ điều khiển và hệ thống đường ống dẫn gió để làm mát nhà xưởng. Hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước để thu nhiệt độ xung quanh và cân bằng nhiệt độ nhà xưởng.

Ưu điểm là hiệu quả làm mát cao, chủ động điều chỉnh nhiệt độ tại các vị trí trong nhà xưởng theo mong muốn của doanh nghiệp. Thích hợp với những nhà xưởng có diện tích lớn, đông công nhân.

Quản lý nhiệt độ bên trong nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa, chiller
Quản lý nhiệt độ bên trong nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa, chiller

Một số câu hỏi thường gặp

Quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng mang lại lợi ích gì?

Quản lý nhiệt độ nhà xưởng tốt mang lại những lợi ích sau:

 • Giúp tăng cường hiệu quả sản xuất cho người lao động bên trong nhà xưởng.
 • Không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hiệu quả công việc.
 • Phòng ngừa những hiểm họa có thể xảy ra trong nhà xưởng.

Có phải bất cứ nhà xưởng nào cũng nên quản lý nhiệt độ?

Bất cứ nhà xưởng nào cũng đều nên quản lý nhiệt độ bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho không gian bên trong nhà xưởng. Ngoài ra đây cũng là yêu cầu bắt buộc của Bộ trưởng Bộ y tế trong khi thi công xây dựng nhà xưởng.

>> Các bài viết liên quan:

Kết luận

Trên đây là thông tin của một số cách quản lý nhiệt độ cũng như những vấn đề liên quan đến quản lý nhiệt độ tại nhà xưởng phổ biến. Musk.vn hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những phương pháp hợp lý cũng như phù hợp nhất.

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi