Tổng hợp 9 cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy đơn giản nhất bạn nên biết

  • Xe cộ
  • 03/01/2023
  • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Nhận biết xe ô tô bị bổ máy hay chưa để các bạn có thể cân nhắc xem có nên chọn mua chiếc xe đó không. Có rất nhiều cách để kiểm tra tình nguyên vẹn của động cơ ô tô. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ một số cách cơ bản nhất nhiều người đã áp dụng thành công. Cùng theo dõi các thông tin này nhé!

nhận biết xe ô tô bị bổ máy
Cách nhận biết xem xe ô tô đã bị bổ máy hay chưa

Tham khảo: Nơi thu mua xe cũ được đánh giá cao 
                      Những nơi thu mua ô tô cũ giá cao 

Xe ô tô bị bổ máy là gì?

Bổ máy là hành động tháo dỡ phần động cơ, phần máy ô tô để tiến hành vệ sinh hoặc để tiến hành sửa chữa, thay thế. Hoạt động này nhằm giúp chiếc ô tô có thể hoạt động tốt như lúc ban đầu. Tuy nhiên đây chỉ là mặt tích cực. Thực tế cũng có các trường hợp xe ô tô bị bổ máy một cách cố ý. Khi đó nhân viên sửa xe muốn chiếm động cơ tốt của bạn để bán và thay vào là một động cơ chất lượng kém. Vì vậy, bạn cần phải biết cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy để tránh bị lừa.

Vì sao cần nhận biết xe ô tô bị bổ máy hay chưa?

Động cơ được ví như là “trái tim” của một chiếc ô tô. Nếu động cơ gặp vấn đề thì khả năng vận hành của chiếc xe đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra việc sửa chữa cũng sẽ tiêu tốn một khoản tiền rất lớn. Chính vì thế khi mua xe ô tô cũ các bạn cần phải kiểm tra kỹ động cơ. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn biết tình trạng của chiếc xe đó cũng như khẳng định động cơ còn tốt hay không.

xe ô tô bị bổ máy
Nhận biết ô tô có bị bổ máy hay không giúp bạn lái xe an toàn hơn

>>Xem thêm:Có nên mua xe ô tô cũ và Những loại xe nên tránh khi mua cũ để tránh mất tiền mà bạn nên biết! 

Cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy đơn giản nhất

Để nhận biết xe ô tô đã bị bổ máy hay không các bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

Kiểm tra phần nắp capo

Nắp capo là bộ phận bảo vệ động cơ đặt ở khoang phía trước. Vậy quan sát nắp capo có giá trị như thế nào, có thể nhận biết xe ô tô bị bổ máy hay không? Câu trả lời là có. Nếu bạn quan sát thấy phần nắp này bị hỏng, xước nặng hay bị bung ra, gắn không chắc thì có thể chiếc xe đó đã từng gặp tai nạn hoặc va chạm mạnh.

Đầu tiên hãy thử nhấc nắp capo lên và áng chừng cân nặng của nó với mức cân nặng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Sau đó, các bạn có thể theo dõi các chi tiết bên trong của nắp để xác định xem ô tô đã bị tháo ra thay mới hay không. Nếu thấy nắp còn đường chì đều và độ đàn hồi bình thường thì khả năng cao đây là một chiếc xe còn nguyên vẹn phần động cơ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kiểm tra các góc cạnh của nắp. Nếu thấy một số dấu hiệu như: vết hàn bị méo mó, phần chốt ở nắp capo không chắc, các vết hoen gỉ trên nắp… thì có thể là do nó được sử dụng nhiều lần hoặc xe ô tô đã thay mới động cơ. Hãy xác nhận lại với chủ xe để nhận được câu trả lời chính xác nhé.

nhận biết xe oto bị bổ máy
Nhận biết xe ô tô bị bổ máy bằng cách kiểm tra phần nắp capo

Kiểm tra phần khoang máy

Phần khoang máy nằm dưới nắp capo nên các bạn có thể kiểm tra khoang máy sau khi đã quan sát kĩ nắp capo. Nếu quan sát thấy một chi tiết nào đó có độ mới bất thường so với toàn bộ động cơ thì chắc chắn đã có tình trạng thay mới xảy ra ở đây. Phần dễ quan sát nhất là các con ốc vít, ốc vít bị lờn, ốc vít còn mới là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất.

Để tránh tình trạng đã thay mới nhưng không thành thật, các nhà sản xuất đã sơn màu đánh dấu ở mỗi chi tiết của động cơ xe. Sẽ không tránh khỏi tình trạng làm giả mùa sơn. Tuy nhiên không thể giống hoàn toàn mới màu sơn nguyên bản nên nếu các bạn quan sát kĩ vẫn sẽ nhận ra được điểm khác biệt.

Bên cạnh đó, giữa các chi tiết của động cơ sẽ có phần dây nối hoặc con tem của nhãn hàng sản xuất. Xe sử dụng lâu dài phần tem này sẽ bị mờ đi nên chúng ta khó có thể xác định được đây có phải con tem chính hãng hay không. Thay vào đó hãy chú ý quan sát sự tương đồng của phần dây nối. Ngoài ra hãy quan sát thêm độ móp méo, gỉ sắt của khoang máy.

Tham khảo: Cách nhận biết xe ô tô từng bị tai nạn để biết cách kiểm tra phần khoang máy chính xác nhất! 

xe oto bị bổ máy
Nhận biết xe ô tô bị bổ máy bằng cách kiểm tra phần khoang máy

Nghe tiếng đề xe

Tiếng phát ra khi đề xe cũng là một cách kiểm tra và nhận biết xe ô tô bị bổ máy khá hiệu quả. Trước hết các bạn hãy nổ máy xe và đứng gần đó để lắng nghe. Thông thường, những chiếc xe cũ tiếng phát ra sẽ không đều và êm tai bằng xe mới. Tuy nhiên nếu bạn nghe được tiếng nổ máy to, ồn bất thường kèm theo sự rung mạnh từ thân xe thì hãy cảnh giác vì rất có thể động cơ đang có vấn đề.

Nghe tiếng động cơ

Tương tự như cách lắng nghe như trên, tiếng ồn của động cơ cũng báo hiệu tình trạng xe. Nếu khi động cơ hoạt động các bạn nghe thấy những tiếng rè, tiếng rít, máy chạy ồn không êm và các âm thanh lạ khác phát ra thì có thể hệ thống máy đang gặp vấn đề. Tiếng ồn mạnh phát ra khi bật hệ thống máy lạnh hết cỡ cũng là một điểm đáng lưu ý.

Ngoài ra hãy chú ý để sự rung lắc của xe khi bật máy lạnh, khi khởi động máy và điều khiển vô lăng để kiểm tra tình trạng động cơ. Thông thường nếu thấy vô lăng bị sang chấn thì các bạn cần tiến hành lái thử để kiểm tra thêm.

Để biết thêm tình trạng của động cơ, cùng tìm hiểu thêm về cách kiểm tra xe ô tô bị tua đồng hồ công tơ mét theo bài viết của Musk.vn 

cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy
Lắng nghe tiếng động cơ khi xe đang hoạt động để nhận biết xe ô tô bị bổ máy

Kiểm tra nhiệt độ động cơ

Hãy nổ máy khoảng 5 phút rồi chạm tay vào các vị trí an toàn trên động cơ để kiểm tra nhiệt độ. Nếu thấy động cơ không quá nóng thì có nghĩa là hệ thống làm mát, tản nhiệt đang hoạt động tốt. Còn ngược lại nếu thấy máy nóng bất thường thì chứng tỏ động cơ đang có vấn đề.

Lái thử xe

Lái thử xe là cách đơn giản nhất nhưng cũng là một trong những biện pháp tốt nhất để nhận biết xe ô tô bị bổ máy. Khi lái nên thử với nhiều dạng địa hình để phát hiện ra vấn đề nếu có. Nhiều loại xe khi lái ở các cung đường bằng phẳng thì máy chạy rất tốt và ổn định như khi chạy trên những cung đường gồ ghề, nhiều dốc thì mới lộ ra điểm yếu.

Để có thể phát hiện ra vấn đề tồn tại ở động cơ một cách tốt nhất các bạn có thể kết hợp các hành động như: Tăng dần tốc độ xe để kiểm tra sức kéo và độ dẻo dai của động cơ, bật điều hòa hết công suất để kiểm tra áp lực và các thao tác khác như ép hộp số, đạp thốc xe, phanh gấp… để check tình trạng vận hành của xe.

cách nhận biết xe oto bị bổ máy
Lái thử xe là cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy dễ nhất

Theo dõi đèn Check Engine

Đèn Check Engine là đèn báo lỗi động cơ. Đèn phát sáng khi động cơ đang có vấn đề. Những ai không am hiểu về lái xe và động cơ xe ô tô có thể theo dõi đèn báo lỗi này. Thông thường nếu thấy đèn này sáng lên thì các bạn không nên mua xe cũ đó nữa vì khả năng cao là động cơ xe đang gặp các vấn đề.

kiểm tra xe oto bị bổ máy
Kiểm tra các loại đèn báo khi động cơ gặp lỗi nghiêm trọng

Kiểm tra hơi thừa

Cách kiểm tra hơi thừa này thường được áp dụng với các dòng xe chạy dầu. Các bạn kiểm tra bằng cách cho máy chạy, mở nắp dầu động cơ và đặt tay lên miệng nắp để quan sát. Nếu thấy hơi thoát ra có vương các luồng khói đen thì chứng tỏ động cơ có thể đang gặp lỗi gì đó. Hãy yên tâm là máy dầu chạy mạnh, luồng hơi nhiều nên các bạn rất dễ quan sát và cảm nhận.

Quan sát ống xả

Có 2 dấu hiệu cơ bản giúp các bạn nhận biết xe ô tô bị bổ máy hay không bằng việc quan sát ống xả là:

  • Thấy phát ra tia lửa ở ống pô: Nguyên nhân là do bugi đánh lửa không đốt cháy được hết nguyên liệu hoặc do sự hư hỏng của hệ thống điện, cảm biến khí xả, cảm biến động cơ
  • Quan sát màu của khí xả: Màu khí xả của xe báo hiệu động cơ đang có vấn đề khi bạn thấy chúng có màu đen, nâu sẫm, xanh nhạt, trắng hoặc màu xanh đen
cách kiểm tra xe oto bị bổ máy
Quan sát tình trạng ống xả để nhận biết xe ô tô bị bổ máy

>> Tham khảo cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy đơn giản nhất qua video dưới đây nhé!

Có nên mua xe ô tô đã bị bổ máy không?

Nhiều người nghĩ rằng xe đã bị bổ máy thường thì sẽ không còn bền như trước nữa. Tuy nhiên việc bền hay không còn căn cứ vào lí do bổ máy xe. Nếu xe bị bổ máy nhằm mục đích xấu như bán lấy tiền, hoặc phải thay máy do xe bị ngập nước, thủy kích… thì không nên mua. Còn nếu chỉ đơn giản là bổ máy do động cơ đã quá cũ thì các bạn vẫn có thể sử dụng được.

>>Tìm hiểu thêm: Có nên mua xe bị ngập nước không? Những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết! 

Các câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề kiểm tra và nhận biết xe ô tô bị bổ máy như:

Khi kiểm tra xe ô tô cũ cần kiểm tra những gì?

Để kiểm tra chất lượng của xe ô tô cũ các bạn cần kiểm tra một số chi tiết quan trọng như kiểm tra lắp capo, soi ốc, xem giảm sóc, đề nổ và nghe tiếng máy, kiểm tra đèn Check Engine….

Khi nào thì cần tiến hành bổ máy, thay động cơ xe?

Có các nguyên nhân cơ bản khiến các bạn bắt buộc phải tiến hành thay động cơ như: Xe bị ngập nước, xe bị thủy kích, xe gặp tai nạn nặng, động cơ xe phát ra tiếng kêu, động cơ xe bị nóng và hao nước làm mát

kiểm tra xe ô tô bị bổ máy
Xe bị ngập nước, thủy kích rất dễ khiến động cơ bị hỏng

Kết luận

Hi vọng với các thông tin trong bài viết này các bạn đã biết cách nhận biết xe ô tô bị bổ máy hay không. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Muskvn để biết thêm những thông tin hữu ích về kiểm tra xe cũ và chất lượng xe cũ nhé!

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi