Màn hình iPhone bị đơ cảm ứng - Bật mí 7+ mẹo khắc phục đơn giản nhất

Nội dung bài viết

Khi iPhone bị đơ màn hình, nhiều người dùng sẽ tỏ ra khá lo lắng, đặc biệt là khi tình trạng này cứ tái diễn nhiều lần. Điều này khiến quá trình trải nghiệm của người dùng trên dế yêu bị giảm đi đáng kể. Vậy nguyên nhân thật sự của tình trạng này là gì? Cách xử lý màn hình iPhone bị đơ như thế nào hiệu quả? Tham khảo bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

iphone bị đơ màn hình
iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng là tình trạng khá phổ biến

Vì sao màn hình iPhone bị đơ?

Nguyên nhân là yếu tố đầu tiên mà người dùng cần xác định khi gặp phải tình trạng iPhone bị đơ màn hình cảm ứng. Bởi lẽ khi biết được nguyên nhân, bạn sẽ có cách sửa điện thoại bị đơ màn hình iPhone chính xác, hợp lý và không tốn quá nhiều thời gian. Một số lý do chính dẫn đến việc màn hình cảm ứng iPhone bị đơ là:

  • Điện thoại bị lỗi phần mềm: Không phải lúc nào những bản cập nhật iOS của Apple cũng đều ổn định. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống iPhone bị treo hay bị đơ, giật lag. Trường hợp Apple vẫn chưa khóa sync thì bạn có thể kịp thời quay trở về hệ điều hành cũ và chờ đợi bản cập nhật đã sửa đổi sau đó.
  • Điện thoại thiếu RAM: Những chiếc iPhone đời cũ thường sở hữu dung lượng RAM tương đối thấp, chỉ trong khoảng 2 - 3GB. Vì thế, khi bạn thực hiện quá nhiều tác vụ trên chiếc điện thoại này thì sẽ xảy ra tình trạng máy không thể xử lý nổi dẫn đến iPhone lỗi màn hình bị đơ.
  • Thiết bị đã đầy bộ nhớ: Những nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng rằng không nên sử dụng vượt quá 80% bộ nhớ. Điều này là có căn cứ bởi lẽ nếu vượt quá mức độ này, tốc độ của thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng. Do đó, không thể loại trừ nguyên nhân lỗi màn hình iPhone bị đơ là do bộ nhớ điện thoại đã đầy.
  • Xảy ra xung đột giữa những ứng dụng trong máy: Tình trạng máy iPhone bị đơ không tắt được nguồn cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân có một ứng dụng nào đó gây xung đột với các ứng dụng khác hay xung đột với hệ thống.
  • Thay màn hình kém chất lượng: Có thể bạn đã từng thay màn hình cho điện thoại nhưng màn hình này lại có chất lượng kém. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hiển thị, cảm ứng của thiết bị nên bạn có cảm giác như điện thoại bị đơ.
màn hình iphone bị đơ
Nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đơ màn hình ở iPhone

Ngoài ra, khi chạy quá nhiều chương trình trên các thiết bị iPhone cũ, phần cứng bị ảnh hưởng cũng là tác nhân gây ra lỗi iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng.

Các dịch vụ có thể bạn sẽ cần:

Cách sửa điện thoại bị đơ màn hình iPhone

Sau khi đã tìm hiểu vì sao màn hình iPhone bị đơ, việc khắc phục sẽ được đơn giản hóa đi rất nhiều. Thậm chí, người dùng cũng có thể tự sửa chữa ngay tại nhà bằng những phương pháp dưới đây.

Tắt máy để vệ sinh lại màn hình

Khi phát hiện iPhone bị đơ màn hình cảm ứng, đặc biệt là những dòng iPhone cũ như iPhone 6, thao tác đơn giản nhất là tắt máy và vệ sinh lại toàn bộ màn hình điện thoại. Thế nhưng, lúc này cảm ứng đã bị đơ nên bạn chỉ có thể thực hiện bằng cách nhấn giữ phím nguồn và phím Home để tắt máy và khởi động lại.

Bên cạnh đó, điện thoại không nhận cảm ứng cũng xuất phát từ lý do màn hình bám nhiều bụi bẩn. Vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi màn hình bằng khăn mềm để vệ sinh lại mặt trước. Lưu ý: Không lau chùi bằng những vật khô cứng vì khi chà xát có thể gây ra những vết trầy xước trên bề mặt.

cách sửa điện thoại bị đơ màn hình iphone
Vệ sinh màn hình iPhone bằng khăn mềm để tránh trầy xước

Màn hình bị đơ cảm ứng iPhone - Hãy thử làm mát!

Một cách sửa màn hình iPhone bị đơ khác cũng không kém phần đơn giản là làm mát điện thoại. Bởi lẽ, có khả năng bạn đã sử dụng thiết bị trong thời gian dài hoặc thực hiện quá nhiều tác vụ trong cùng một lúc. Điều này dẫn đến thiết bị làm việc quá sức, nóng lên và bị đơ màn hình.

Lúc này, hãy nhanh chóng ngừng mọi thao tác trên màn hình, sau đó để iPhone ra trước máy quạt hoặc để yên không đụng đến máy. Sau một khoảng thời gian khi máy nguội dần, bạn hãy thử thực hiện các thao tác lại để xem tình trạng màn hình iPhone bị đơ có được khắc phục hay không.

iphone bị đơ màn hình cảm ứng
Hãy thử làm mát điện thoại để xem thay đổi

>> Xem thêm:

Cập nhật lại phiên bản mới của ứng dụng trên iPhone

Khi ứng dụng không tương thích với iOS, đặc biệt vào thời điểm vừa nâng cấp iOS mới, cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng cảm ứng của iPhone. Cách khắc phục màn hình iPhone bị đơ lúc này là sau khi nâng cấp iOS, tiến hành cập nhật ngay ứng dụng lên phiên bản mới nhất.

Bên cạnh đó, việc cập nhật ứng dụng cũng sẽ giúp những lỗi còn tồn đọng được khắc phục triệt để, sử dụng được mượt mà hơn.

iphone bị đơ màn hình loạn cảm ứng
Xóa và cập nhật lại ứng dụng để khắc phục lỗi

Sửa lỗi màn hình iPhone bị đơ cảm ứng bằng cách giải phóng dung lượng

Trong trường hợp iPhone bị đơ màn hình đen hay bị treo logo táo không thể tắt được, không loại trừ khả năng bộ nhớ điện thoại đã quá đầy. Lúc này, bạn hãy thực hiện phương án giải phóng dung lượng, xóa bớt những ứng dụng không cần thiết hoặc mở rộng thêm bộ nhớ.

Để kiểm tra, bạn hãy vào mục “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Dung lượng iPhone”. Một bảng phân tích dung lượng sẽ hiển thị trên màn hình để người dùng theo dõi và tối ưu. Hiện nay, công cụ iCloud của Apple cho phép sử dụng miễn phí 5GB. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua thêm tối đa 2TB dung lượng để dùng thỏa thích.

màn hình bị đơ cảm ứng iphone
Giải phóng dung lượng để máy không bị đầy bộ nhớ

Khôi phục lại cài đặt gốc của thiết bị

Khôi phục lại cài đặt gốc là một cách sửa điện thoại iPhone bị đơ màn hình cảm ứng khá hiệu quả được người dùng sử dụng. Các bước restore thiết bị diễn ra như sau:

Bước 1: Trên điện thoại iPhone vào “Cài đặt”, sau đó chọn “Cài đặt chung”.

Bước 2: Chọn “Đặt lại” > “Đặt lại tất cả cài đặt”.

Lưu ý: Nếu thiết bị của bạn chứa nhiều dữ liệu quan trọng thì việc đầu tiên là sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trong máy.

màn hình iphone bị đơ cảm ứng
Quy trình đặt lại cài đặt gốc để cải thiện tình trạng đơ màn hình

Thử cắm sạc và chờ kết quả

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất việc cắm sạc cũng có thể khắc phục tình trạng màn hình iPhone bị đơ cảm ứng. Nguyên nhân là vì trong một số trường hợp, iPhone đã sử dụng lâu năm bị tụt pin nhanh, hết pin liên tục.

Có hai cách sửa điện thoại bị đơ màn hình iphone trong tình huống này, cụ thể như sau:

  • Cách 1: Cắm sạc cho đến khi pin hiển thị hơn 20% thì khởi động điện thoại. Sau đó, thử thao tác với màn hình để xem tình trạng có cải thiện hay không.
  • Cách 2: Sạc cho đến khi pin đầy 100% rồi tiến hành kiểm tra.
bị đơ màn hình iphone
Thử cắm sạc rồi tiến hành kiểm tra lại điện thoại

Để duy trì tuổi thọ của pin, bạn cần tránh để iPhone sập nguồn 0% rồi mới sạc. Không chỉ riêng điện thoại iPhone mà bất cứ thiết bị điện tử nào cũng vậy. Thay vì vậy, khi pin iPhone báo chỉ còn 20% thì bạn nên ngừng mọi tác vụ để tập trung cho việc sạc pin.

>> Có thể bạn quan tâm:

Nâng cấp hệ điều hành iOS mới nhất

Nâng cấp hệ điều hành iOS sang phiên bản mới nhất cũng là một cách sửa iphone bị đơ màn hình được khuyên dùng. Phiên bản iOS mới sẽ khắc phục những lỗ hổng bảo mật, cải thiện những lỗi trước đó cũng như đẩy mạnh tốc độ của điện thoại sao cho mượt mà hơn.

Thế nhưng, bạn cũng cần phải tham khảo xem dế yêu của mình có thể nâng cấp đến phiên bản iOS nào. Bởi lẽ nếu vượt quá cấu hình của máy thì tình trạng màn hình bị đơ cảm ứng iPhone vẫn có thể xảy ra.

iphone bị đơ màn hình thì làm thế nào
Nâng cấp phiên bản iOS mới để vá những lỗ hổng

Liên hệ những trung tâm bảo hành, sửa chữa

Nếu như những cách xử lý lỗi màn hình iPhone bị đơ cảm ứng trên không đem lại hiệu quả thì việc bạn cần làm là liên hệ những trung tâm bảo hành, sửa chữa để nhân viên kiểm tra tình trạng điện thoại. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ nhận sửa chữa các dòng sản phẩm Apple, tuy nhiên bạn hãy cân nhắc lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục màn hình iPhone bị đơ tại nhà:

Các bài viết liên quan:

Những lời khuyên để hạn chế lỗi bị đơ màn hình iPhone

Sau khi tìm hiểu cách xử lý khi iphone bị đơ màn hình, hẳn đây không còn là vấn đề khiến người dùng đáng lo ngại. Tuy nhiên để tuổi thọ của dế yêu được đảm bảo, người dùng cũng cần phải nắm rõ những lời khuyên dưới đây.

vì sao màn hình iphone bị đơ
Những lưu ý cần nắm để hạn chế lỗi đơ màn hình ở iPhone

Tham khảo kỹ trước khi cập nhật phiên bản iOS mới

Không phải lúc nào bản cập nhật iOS cũng ổn định. Nhiều trường hợp người dùng sau khi cập nhật gặp phải tình trạng giật lag, màn hình bị đơ cảm ứng iPhone. Lúc này, sẽ rất khó khăn để bạn quay trở lại hệ điều hành cũ đã sử dụng trước đó.

Lời khuyên lúc này là bạn hãy kiên nhẫn một thời gian sau khi bản cập nhật iOS ra mắt để có thể tham khảo review, đánh giá từ mọi người.

Đảm bảo thay miếng dán màn hình chất lượng

Miếng dán màn hình kém chất lượng sẽ gây xuất hiện hiện tượng iPhone bị đơ màn hình hoặc cảm ứng không còn độ nhạy. Lời khuyên là hãy tham khảo và lựa chọn những miếng dán được đánh giá chất lượng, đến từ những thương hiệu có tiếng. Đừng ham những miếng dán màn hình rẻ tiền mà “rước bệnh” về cho điện thoại của mình.

cách xử lý màn hình iphone bị đơ
Lựa chọn những miếng dán có độ chống sốc tốt

Giải phóng bộ nhớ thường xuyên

Như đã đề cập ở trên, người dùng không nên sử dụng quá 80% bộ nhớ. Dù iPhone có tính năng tối ưu dung lượng tốt nhưng bạn vẫn phải thường xuyên kiểm tra và xóa đi những dữ liệu không cần thiết làm đầy bộ nhớ điện thoại.

Hạn chế những va đập mạnh với điện thoại

Nếu xảy ra va đập hay bị làm rơi từ trên cao, các linh kiện trong điện thoại rất dễ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn hãy cân nhắc sử dụng ốp lưng chống sốc và bảo quản điện thoại cẩn thận.

Mách nhỏ rằng không phải ốp lưng càng đắt thì hiệu quả chống sốc càng cao. Bạn chỉ cần lựa chọn những thiết kế ốp lưng đơn giản, hợp thẩm mỹ và túi tiền của mình.

màn hình cảm ứng iphone bị đơ
Hạn chế để iPhone bị va đập mạnh dẫn đến đơ màn hình

Đảm bảo điện thoại không trong tình trạng “quá tải”

Sử dụng tác vụ năng trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ iPhone tăng lên. Vì thế, hãy để dế yêu có thời gian nghỉ ngơi và duy trì được tuổi thọ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Những câu hỏi thường gặp

Liên quan đến lỗi iPhone bị đơ màn hình loạn cảm ứng, có rất nhiều câu hỏi đã được người dùng đặt ra. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất kèm lời giải đáp.

Dấu hiệu nào để tôi biết được điện thoại Iphone bị lỗi đơ màn hình?

Trả lời: Khi phát hiện những dấu hiệu sau, khả năng cao là điện thoại iPhone của bạn đã bị đơ màn hình:

  • Logo của iPhone bị treo, không hoạt động: Thường xảy ra nhất là khi máy bỗng dưng sập nguồn hoặc xuất hiện logo quả táo. Lúc này, bạn sẽ không thể bật hoặc tắt thiết bị.
  • Điện thoại bị đứng hình, không chuyển động: Màn hình đột ngột bị đơ khi bạn đang thực hiện tác vụ gọi điện, chơi game, chat,...
  • Cảm ứng không nhạy hoặc bị chậm: Bạn sẽ khó để thao tác được với màn hình, cảm ứng khó khăn.
điện thoại iphone bị đơ màn hình
Dấu hiệu nhận biết iPhone đã bị đơ màn hình

Cảm ứng của iPhone vuốt được nhưng lại bấm không được, phải làm sao?

Trả lời: Bạn hãy thử nhấn giữ đồng thời nút Home và nút nguồn cho đến khi màn hình chuyển sang màu trắng và xuất hiện logo Apple. Khi máy đã khởi động, thao tác lại để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé!

Khi vào ứng dụng Facebook, iPhone bị đơ màn hình thì làm thế nào?

Trả lời: Có khả năng là bạn đã mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc khiến cho điện thoại bị đơ. Hãy thử đóng toàn bộ ứng dụng và khởi động lại máy để xem tình trạng này còn tiếp diễn hay không.

hiện tượng iphone bị đơ màn hình
Lỗi iPhone bị đơ cảm ứng khi truy cập vào ứng dụng

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về sự cố iPhone bị đơ màn hình cũng như trả lời cho câu hỏi iPhone bị đơ màn hình phải làm sao. Qua bài viết, Muskvn hy vọng bạn sẽ sớm khắc phục được tình trạng này một cách nhanh chóng!

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi