Tổng hợp 11 mẫu nhà xưởng công nghiệp tiện ích dành cho doanh nghiệp

Nội dung bài viết

Nhà xưởng công nghiệp là một trong những yếu tố cơ sở vật chất quan trọng để nhân công có thể đạt được năng suất làm việc cao nhất. Do vậy, các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng xây dựng nhà xưởng và quan tâm đến mặt hình thức cũng như tính năng khác. Bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây và tham khảo những mẫu nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay nhé.

nhà xưởng công nghiệp
Tổng hợp 11 mẫu nhà xưởng công nghiệp tiện ích dành cho doanh nghiệp

Nhà xưởng công nghiệp là gì?

Nhà xưởng công nghiệp là nhà xưởng được xây dựng bằng cách cấu kiện thép và gia công dựa vào bản thiết kế có sẵn. Hiện nay, các công ty sản xuất hiện nay ra đời rất nhiều phục vụ đa dạng nguồn cung trong và ngoài nước. Cùng với việc phát triển mặt hàng, doanh nghiệp cũng cần có nhà xưởng phù hợp với mô hình hoạt động.

Nhà xưởng công nghiệp có diện tích và quy mô lớn hơn nhiều so với mẫu nhà ở dân dụng hoặc các cửa hàng, văn phòng. Đây là nơi tập trung rất nhiều công nhân, máy móc và nguyên vật liệu,... phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến và lưu trữ hàng hóa trước khi phân phối ra thị trường hoặc vận chuyển tới những khu vực khác.

các loại nhà xưởng công nghiệp
Nhà xưởng công nghiệp hiện nay được ứng dụng rất phổ biến

>> Tìm hiểu thêm:

Tổng hợp 11 mẫu nhà xưởng công nghiệp phổ biến hiện nay

Tuỳ theo mục đích sử dụng và đặc thù ngành sản xuất mà mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng nhà xưởng của mình theo thiết kế khác nhau. Nếu công ty của bạn cũng đang tìm hiểu mẫu nhà xưởng công nghiệp phổ biến để xây thì hãy tham khảo ngay những loại phổ biến nhất hiện nay dưới đây.

Nhà xưởng thép tiền chế

Loại vật liệu được sử dụng để làm kiểu nhà xưởng tiền chế này là thép rời và được lắp đặt theo bản thiết kế đã có sẵn. Để hoàn thiện và đưa vào sử dụng cần trải qua 3 giai đoạn gồm thiết kế, gia công cấu kiện và lắp đặt công trình. Ở giai đoạn gia công cấu kiện sẽ thực hiện tại nhà máy rồi sau đó mang đến địa điểm xây dựng để lắp dựng.

Ưu điểm của loại nhà xưởng công nghiệp này là tính linh hoạt cao và thuận lợi cho doanh nghiệp nếu muốn mở rộng diện tích và quy mô. Đồng thời, mô hình thép cũng dễ dàng tháo rời để di chuyển tới địa điểm khác nếu doanh nghiệp có ý định đổi địa điểm. Đồng thời, khung thép cũng có trọng lượng nhẹ và tính đồng bộ có thể giảm áp lực xuống nền móng.

mẫu nhà xưởng công nghiệp
Nhà xưởng thép tiền chế rất thuận lợi và tính linh hoạt cao

Nhà xưởng bê tông cốt thép

Nhà xưởng bê tông cốt thép là loại nhà xưởng có kết cấu cột, dầm sàn bằng bê tông và mái bằng khung thép. Phần mái xưởng có thêm lớp cách nhiệt để chống ồn, chống nóng, từ đó tạo nên môi trường thoáng mát để nhân công làm việc hiệu quả.

Quá trình thi công nhà xưởng công nghiệp bê tông cốt thép bao gồm những giai đoạn chính như thi công nền móng, dựng cột, khung thép, tường bao và làm mái. Thiết kế nhà xưởng theo cách này có độ bền cao và mang lại khả năng ăn mòn, chịu nhiệt tốt. Đây là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp có mô hình sản xuất quy mô lớn, nhiều máy móc hoạt động.

Nhà xưởng công nghiệp là gì
Nhà xưởng bê tông cốt thép rất kiên cố và chắc chắn

Nhà xưởng nhiều tầng

Nhà xưởng nhiều tầng được thiết kế phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh và đang trở thành xu thế trong thời gian vài năm trở lại đây. Nhà xưởng cao tầng này có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để hoàn thiện như kết cấu bê tông, kết cấu thép và tường bao có thể là tường gạch xây hoặc panel.

Việc thi công nhà xưởng công nghiệp này còn phụ thuộc vào loại vật liệu xây dựng xưởng và trải qua những công đoạn như thiết kế, thi công nền móng, thi công từng tầng xưởng, làm mái và tường bao. Việc thiết kế như vậy sẽ tiết kiệm diện tích và thuận tiện cho việc quản lý nhà xưởng do giảm được khoảng cách giữa những phân xưởng trong doanh nghiệp.

dạng nhà xưởng công nghiệp
Nhà xưởng nhiều tầng tiết kiệm diện tích đất và dễ dàng quản lý

Nhà xưởng kết hợp văn phòng

Loại nhà xưởng này được thiết kế vừa có khu vực sản xuất, kho chứa và vừa là khi văn phòng quản lý, điều hành của công ty. Đây là lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuỳ theo mục đích và yêu cầu của mỗi đơn vị mà xưởng sẽ được xây dựng theo kết cấu bê tông thép hoặc bê tông thép.

Để hoàn thành công trình, việc xây dựng cần trải qua những công đoạn chính bao gồm thiết kế văn phòng trong nhà xưởng, dựng xưởng theo kết cấu và xây dựng bê tông cốt thép. Ưu điểm nổi trội của các loại nhà xưởng công nghiệp này là giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo đáp ứng đủ hạng mục cần thiết cho doanh nghiệp. Đồng thời, nhà xưởng văn phòng cũng sẽ tạo sự liên kết và dễ theo dõi tiến độ công việc.

Nhà xưởng văn phòng thích hợp để theo dõi công việc của nhân công
Nhà xưởng văn phòng thích hợp để theo dõi công việc của nhân công

Nhà xưởng đi kèm hệ sinh thái

Trong những mẫu nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay không thể thiếu nhà xưởng hệ sinh thái và đây là xu thế được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Dạng nhà xưởng này được tích hợp thêm yếu tố sinh thái với việc trồng cây xanh, hồ nước trong khuôn viên xưởng. Thi công kiểu nhà xưởng này sẽ được thực hiện qua 4 giai đoạn bao gồm thiết kế, xây dựng xưởng, thi công cảnh quan và hoàn thiện.

Mẫu nhà xưởng công nghiệp đi kèm với hệ sinh thái sở hữu ưu điểm là thân thiện với môi trường, hạn chế được bụi bặm và sự ồn ào trong việc sản xuất. Cùng với đó, cảnh quan và môi trường trong lành, thoáng mát sẽ giúp mọi công nhân có thêm không gian thư giãn và tăng năng suất lao động.

Không chỉ có thế, hệ sinh thái được bố trí như vậy theo quy luật phong thuỷ sẽ góp phần tăng vượng khí và tài lộc cho doanh nghiệp. Dạng nhà xưởng này được nhiều chủ doanh nghiệp ưa chuộng và đặc biệt yêu thích. Những công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, may mặc, sắt thép hoặc bao bì,... rất thích hợp để xây dựng loại nhà xưởng hệ sinh thái này.

Mẫu nhà xưởng hệ sinh thái thân thiện với môi trường
Mẫu nhà xưởng hệ sinh thái thân thiện với môi trường

Nhà xưởng kết hợp nhà ở tiện lợi

Nếu như những mẫu thiết kế trên thì khu nhà xưởng và văn phòng tách rời riêng biệt nhưng ở kiểu này thì nhà xưởng và nhà ở được kết hợp trong một khối công trình toàn diện. Mẫu nhà xưởng công nghiệp này này phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hoặc sản xuất cho hộ gia đình và vẫn đáp ứng tốt được nhu cầu sản xuất và điều hành của doanh nghiệp.

Mẫu nhà xưởng kết hợp nhà ở phù hợp với kinh doanh sản xuất nhỏ
Mẫu nhà xưởng kết hợp nhà ở phù hợp với kinh doanh sản xuất nhỏ

Nhà xưởng mái thông sáng

Thiết kế nhà xưởng theo kiểu có mái thông sáng là sử dụng tấm lợp lấy ánh sáng xen kẽ giữa những tấm tôn lợp cán sóng cho phần mái nhà xưởng. Việc sử dụng tấm lợp cho mái nhà xưởng sẽ giúp đón nhận được nhiều nguồn sáng tự nhiên nhất. Việc này giúp tiết kiệm được rất nhiều điện năng và không phải sử dụng đến nguồn điện thắp sáng trong xưởng quá nhiều.

Ngoài ra, mẫu nhà xưởng công nghiệp này cho phép bạn thiết kế sử dụng tôn sóng vuông 6 sóng và bao quanh nhà xưởng thay cho tường xây từ gạch. Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà xưởng cũng như thời gian thi công. Nếu muốn thực hiện tiết kiệm điện năng thì doanh nghiệp của bạn đừng bỏ qua mẫu thiết kế này.

Nhà xưởng có mái thông sáng giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả
Nhà xưởng có mái thông sáng giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Nhà xưởng 2 tầng

Mẫu nhà xưởng này giúp tiết kiệm diện tích và đất xây dựng, đồng thời tạo tính thẩm mỹ cao cho công trình. Đồng thời, đây còn là mẫu thiết kế giúp không gian của nhà xưởng thêm phần thông thoáng với hệ thống cửa sổ giúp ích cho việc lấy thêm ánh sáng và thông gió nhà xưởng tự nhiên.

Không chỉ có thế, các loại nhà xưởng công nghiệp này bạn có thể ứng dụng xây tường bê tông ở tầng 1 và tầng 2. Rồi sau đó sử dụng tôn lợp cách nhiệt để đẩy nhanh tốc độ thi công và hoàn thiện công trình. Việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí để doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều tiền cho việc xây dựng nhà xưởng.

Nhà xưởng 2 tầng rất được ưa chuộng thời gian gần đây
Nhà xưởng 2 tầng rất được ưa chuộng thời gian gần đây

Nhà xưởng mái vòm

Chắc chắn bạn đã trông thấy rất nhiều nhà máy mái vòm ở khắp nơi hiện nay. Thiết kế nhà xưởng kiểu này ngày một được ứng dụng rộng rãi trong các công trình. Tùy theo từng kiểu kiến trúc, mục đích và diện tích mà kiểu thiết kế mẫu nhà xưởng đơn giản này sẽ thích hợp với những mẫu thiết kế mái vòm khác nhau. Sử dụng loại mái này sẽ mang lại không gian lớn cho nhà xưởng hoạt động.

Loại mái xưởng công nghiệp này có đặc điểm nổi trội là sử dụng tôn vòm úp và phần khung xương được làm theo kết cấu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được độ bền và cứng cáp cao. Đồng thời, nếu thiết kế nhà xưởng công nghiệp theo mái vòm sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ, mang lại khả năng che chắn mưa gió và thoát nước tốt.

Mái vòm giúp doanh nghiệp có thêm không gian để làm việc
Mái vòm giúp doanh nghiệp có thêm không gian để làm việc

Nhà xưởng đôi

Một trong các loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến tiếp theo mà các doanh nghiệp ưa chuộng phổ biến hiện nay là nhà xưởng đôi. Thiết kế này mang lại giá trị thẩm mỹ cao và thể hiện sự cân xứng, đồng đều, hài hòa trong mọi chi tiết. Từ các đường nét cho tới màu sắc tường, mái đều được sử dụng hợp lý.

Để hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà xưởng đôi, đội xây dựng cần trải qua các công đoạn chính bao gồm thiết kế, dựng nền móng, làm tường bao, làm mái và hoàn thành. Đây là kiểu nhà xưởng cực phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất với quy mô lớn và nên được xây dựng tại một khu đất diện tích rộng rãi và vuông vắn.

Thiết kế nhà xưởng đôi thể hiện sự mới mẻ và cân xứng
Thiết kế nhà xưởng đôi thể hiện sự mới mẻ và cân xứng

Nhà xưởng hiện đại

Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển cho ra đời nhiều mẫu thiết kế nhà xưởng mới mẻ và mang lại nhiều tính năng nổi trội. Mẫu nhà xưởng hiện đại bên cạnh tích hợp những dây chuyền và máy móc sản xuất vượt trội thì còn được chú trọng ở đặc điểm thiết kế bên ngoài.

Đối với mẫu công trình này, các chủ đầu tư thường chọn sử dụng các dòng tôn xám hoặc trắng sữa để mang đến những điểm nhấn riêng biệt. Đây là một trong những mẫu nhà xưởng công nghiệp thích hợp cho những doanh nghiệp đến từ nước ngoài và mong muốn thể hiện được vẻ đẹp hiện đại trong kinh doanh, sản xuất.

Nhà xưởng hiện đại rất cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay
Nhà xưởng hiện đại rất cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay

Ngoài các loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến ở trên ra, các bạn có thể tham khảo ngay video các mẫu khác dưới đây:

>> Tham khảo:

Khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần đảm bảo yêu cầu nào?

Nhà xưởng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh công nghiệp là nơi có sức chứa và quy mô lớn. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp nên cần phải có những yêu cầu bắt buộc đảm bảo. Dưới đây là những tiêu chí cần thiết mà bất cứ đội xây dựng và công ty nào cũng cần nắm rõ khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp.

Bảo quản vật tư công trình

Yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng của công trình chính là vật liệu xây dựng. Chính vì thế nên các chủ đầu tư cũng như ban quản lý dự án cần phải tiến hành kiểm tra đầy đủ và chi tiết về chất liệu, chất lượng, số lượng, chủng loại thực sự có đồng bộ hay không.

Ngoài ra, bên xây dựng cũng cần phải đối chiếu đối chiếu thật kỹ lưỡng với hợp đồng mua bán để tránh tình trạng sai sót trong suốt quá trình thi công dự án. Đây sẽ là điểm mấu chốt giúp doanh nghiệp sở hữu những nhà xưởng tốt nhất.

Vật tư công trình cần được bảo quản và giám sát kỹ lưỡng
Vật tư công trình cần được bảo quản và giám sát kỹ lưỡng

Nền móng công trình

Tiêu chí tiếp theo cần quan tâm tới trong quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp chính là nền móng, đóng vai trò nâng đỡ cả một công trình lớn. Do đó, khi tiến hành xây dựng nền móng cần đảm bảo độ vững chắc và phải được làm từ chất liệu tốt như bê tông cốt thép. Nếu cần thiết có thể gia cố thêm kết cấu thép với những công trình được xây dựng ở địa hình đất yếu và mềm.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần tính toán và ước lượng được tải trọng của các loại máy móc, thiết bị và số lượng nhân công. Điều này sẽ giúp xác định độ dày và kết cấu nền móng, cho công trình nhà xưởng công nghiệp thêm phần vững chắc và trường tồn với thời gian.

Nền móng công trình rất quan trọng, nâng đỡ cả hệ thống nhà xưởng
Nền móng công trình rất quan trọng, nâng đỡ cả hệ thống nhà xưởng

>> Xem thêm:

Bu lông móng của công trình

Bu lông móng thường sẽ được gia công với chi phí khá cao nên bị nhiều chủ đầu tư bỏ qua. Tuy nhiên, bu lông là phần quan trọng và ảnh hưởng tới giai đoạn sau của các công trình xây dựng.

Thi công bu lông móng công trình là việc rất cần thiết
Thi công bu lông móng công trình là việc rất cần thiết

Cột và kèo

Đối với cột, kèo cần phải tính toán kỹ lưỡng về số lượng và kích thước để tránh trường hợp thiếu hoặc thừa gây ra lãng phí, mất cân đối. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, cứ mỗi mét vuông sàn nên lắp đặt từ 20 - 30kg sắt, thép. Cùng với đó, chất lượng cột và kèo của nhà xưởng công nghiệp còn tùy thuộc vào quy mô và mức độ của công trình đầu tư ban đầu.

Cột kèo chắc chắn sẽ giúp công trình tăng thêm tuổi thọ
Cột kèo chắc chắn sẽ giúp công trình tăng thêm tuổi thọ

Giằng của công trình

Giằng là yếu tố giúp tăng thêm khả năng liên kết giữa các bộ phận trong công trình và đảm bảo được độ ổn định cho nhà xưởng trong suốt quá trình hoạt động. Do đó, khi thi công nhà xưởng công nghiệp cần phải lưu ý lắp khoan giằng ở hầu đầu tiên và sau đó mới đến cột, kèo, xà gồ và mái,...

Giằng công trình nhà xưởng công nghiệp cần được thiết kế ngay từ đầu
Giằng công trình nhà xưởng công nghiệp cần được thiết kế ngay từ đầu

Mái tôn lắp đặt cho công trình

Khi tiến hành lập tôn cho công trình thì đội thi công cần bảo đảm các điểm nối phải được gối lên nhau và nằm thành đường thẳng vuông góc với xà gồ. Khi tiến hành lợp mái tôn nhà xưởng theo kiểu đó sẽ giúp các công đoạn căn chỉnh trở nên đơn giản hơn, giúp công trình đạt được chất lượng đúng như cam kết.

Lắp đặt mái tôn thích hợp sẽ giúp công trình thêm phần hiện đại và hữu ích
Lắp đặt mái tôn thích hợp sẽ giúp công trình thêm phần hiện đại và hữu ích

Vách ngăn

Vách ngăn cần được xác định ngay từ khi vẽ bản thiết kế. Việc này sẽ giúp phân chia các bộ phận trong trường hợp cần thiết. Như vậy sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiết kế về sau, khiến doanh nghiệp tốn thêm các khoản chi phí khác.

Nhà xưởng cần có vị trí vách ngăn ngay từ khi thiết kế
Nhà xưởng cần có vị trí vách ngăn ngay từ khi thiết kế

Đảm bảo về độ an toàn lao động

Đảm bảo an toàn trong lao động luôn được xem là yếu tố quan trọng khi tiến hành thi công công trình. Công nhân thực hiện công việc này cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ. Như vậy sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng rơi vỡ đồ vật từ trên cao xuống.

Độ an toàn lao động cần được đảm bảo ngay từ công đoạn đầu tiên
Độ an toàn lao động cần được đảm bảo ngay từ công đoạn đầu tiên

Một số câu hỏi thường gặp

Giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp phụ thuộc vào yếu tố nào?

Hiện nay, các đơn vị thi công nhà xưởng hoạt động rất phổ biến và có thể đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Giá thành của mỗi đơn vị đưa ra sẽ khác nhau và dựa theo một số yếu tố bao gồm:

  • Giá đầu vật liệu xây dựng hiện tại.
  • Giá thuê nhân công.
  • Kiểu dáng của nhà xưởng công nghiệp mà doanh nghiệp lựa chọn.

Các doanh nghiệp khi xem xét giá giữa các công ty cung cấp gói thầu cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố liên quan. Từ đó sẽ giúp lựa chọn được đơn vị cung cấp chất lượng tốt và giá thành hợp lý nhất.

Giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Có những mô hình nhà xưởng công nghiệp nào?

Ngày càng có nhiều hình mẫu thiết kế nhà xưởng cho các doanh nghiệp có thể lựa chọn sao cho phù hợp với quy mô, kiểu cách của mình nhất. Thường thì các mô hình nhà xưởng được chia thành những loại như sau:

  • Nhà xưởng hiện đại có nhiều tính năng mới mẻ.
  • Nhà xưởng sinh thái thân thiện với môi trường.
  • Nhà xưởng công nghiệp 2 tầng trở lên cho diện tích đất khiêm tốn.
  • Nhà xưởng đôi mang lại tổng quan cân xứng và hài hòa.
  • Nhà xưởng nhà ở cho các hộ gia đình sản xuất nhỏ.
Rất nhiều mô hình nhà xưởng công nghiệp ra đời phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp
Rất nhiều mô hình nhà xưởng công nghiệp ra đời phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp

>> Các bài viết liên quan:

Kết luận

Bài viết trên đây Musk.vn đã tổng hợp những mẫu nhà xưởng công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo và cân nhắc giá thành kỹ lưỡng để có thể chọn được mẫu mã phù hợp với quy mô, diện tích đất cũng như hình thái sản xuất và kinh doanh.

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi
Đinh Quang Thái
Các chi phí thường gặp khi xây dựng nhà xưởng là gì vậy nhỉ?
Trả lời